Khi cử tri cho rằng “công cuộc chống tham nhũng chưa quyết liệt, xử lý cán bộ quá nhẹ điển hình là vụ Trịnh Xuân Thanh”.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri tỏ ra lo lắng đối với nạn tham nhũng, lợi ích nhóm ngày càng nhức nhối, trong khi việc chống tham nhũng chưa có hiệu quả rõ nét.

Cử tri Nguyễn Đức Hải (xã Bắc Hợp) nhận định cử tri rất băn khoăn khi tệ tham nhũng và lợi ích nhóm chưa được đẩy lùi. Lợi ích nhóm đã xen kẽ vào tất cả vấn đề đời sống.

Trước lo lắng của cử tri, Tổng Bí thư cho rằng: “Vấn đề tham nhũng, lợi ích nhóm đúng là vấn đề nhức nhối, nhiều nước mất chính quyền, mất chế độ cũng là vì tham nhũng" vì “không thể coi thường tham nhũng” phải “chống tham nhũng phải kiên trì, bằng luật pháp, bằng giám sát, bằng công luận, báo chí... bằng nhiều biện pháp”.

Tổng Bí thư: “Trịnh Xuân Thanh không trốn được đâu“ - ảnh 1
Tổng Bí thư tiếp xúc với cử tri huyện Đông Anh (Hà Nội) vào sáng nay 6-12

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Vừa rồi các bác bảo một số vụ kỷ luật như vụ Trịnh Xuân Thanh, hay vụ ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) còn nhẹ... đó là tùy từng cử tri phán xét. Nhưng từ xưa tới nay chưa bao giờ xử lý cán bộ về hưu chưa? Trịnh Xuân Thanh cũng chỉ là cấp phó chủ tịch tỉnh nhưng đã móc ngoặc, làm ghê gớm như thế. Vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn nhưng không trốn được đâu, phải có cách làm. Còn một số vụ việc, mới chỉ kỷ luật về Đảng, về công tác cán bộ chứ chưa nói về hình sự, kinh tế. Những việc này cần có quá trình điều tra và nhiều khâu khác”.

Tổng Bí thư cho hay đối với việc xử lý Vũ Huy Hoàng về mặt hành chính, Quốc hội và Chính phủ đang làm vì vậy “nói về nặng hay nhẹ, cũng đang là cảm quan”. “Vừa rồi, lần đầu tiên Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. Có người nói như thế đã đau chưa? Có người nói chức còn đâu mà cách. Quốc hội đang nặng hay nhẹ các bác sẽ phán xét. Nhưng tinh thần phải tâm phục khẩu phục và rất nhân văn. Chứ không phải nặng mới là nghiêm mà phải đúng mới là nghiêm” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư nhấn mạnh vừa qua chỉ riêng công tác cán bộ thôi mà xử lý nhiều cơ quan, cụ thể Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa công bố đã kỷ luật bảy cán bộ có liên quan từ Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy Hậu Giang. Cũng theo Tổng Bí thư, việc chống tham nhũng, lợi ích nhóm phải làm một cách “bình tĩnh, kiên trì và kiên quyết, làm đi và làm lại” với tinh thần “phải hành động chứ nói nhiều quá mà không làm thì dân sẽ không còn tin”.