(PL)- Chiều 24-4, HĐND TP.HCM đã khảo sát về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP do Nhà nước trực tiếp quản lý đối với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri) và Tổng Công ty Dược Sài Gòn TNHH MTV (Sapharco).

Theo báo cáo của Sagri, hiện nay tổng công ty đang quản lý 45 nhà, đất với tổng diện tích gần 6.300 ha. Trong đó, khối văn phòng tổng công ty là 38 nhà, đất với tổng diện tích hơn 300 ha, ba công ty con quản lý gần 5.800 ha (hai công ty con là Bò sữa và Cây trồng chiếm số lượng lớn diện tích).

Tại các công ty con đã thực hiện nhiều hợp đồng khoán đất cho các hộ. Tuy nhiên, một số hộ không thực hiện đúng hợp đồng xây chuồng trại chăn nuôi, xưởng sản xuất. Đặc biệt, Công ty Bò sữa đang bỏ hoang 17 ha đất, chưa đưa vào sử dụng.

Còn tại Công ty Cây trồng ở Bình Chánh, công ty đã ký 672 hợp đồng khoán, thời gian hết hợp đồng là từ năm 2017 đến năm 2029. Hiện có 188 hợp đồng đã hết hạn nhưng quá trình thu hồi đất gặp rất nhiều khó khăn. Các hộ đều phản đối, bất hợp tác trong việc thu hồi đất.

Các đại biểu đề nghị Sagri làm rõ có tình trạng đất công do Sagri quản lý đã bị chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng hợp đồng, có tình trạng người dân lấn chiếm, xây dựng trái phép hay không.

Ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Sagri, cho biết sẽ có báo cáo thực trạng quản lý và sử dụng đất để gửi đoàn giám sát thời gian tới. Tuy nhiên, ông cho rằng ở các vùng này phát triển những loại cây lặp đi lặp lại mà giá trị hiệu quả không cao. Từ đó ông khẳng định việc sử dụng đất nông nghiệp tại Bình Chánh là không hiệu quả và TP.HCM đang có chủ trương điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất ở Bình Chánh theo hướng chuyển đất nông nghiệp qua công nghiệp.

Ông cũng cho hay Công ty Bò sữa ở Củ Chi chủ lực nuôi bò nhưng trồng cỏ chưa hiệu quả. Do đó  việc nuôi bò gặp khó khăn theo.

• Cùng ngày, HĐND TP.HCM cũng có buổi giám sát về quản lý sử dụng nguồn tài nguyên đất công tại Bình Tân.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Diệu, Phó Chủ tịch UBND quận, Bình Tân có 311 địa chỉ nhà, đất do Nhà nước trực tiếp quản lý. Có 176 địa chỉ nhà, đất là trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị, một số khu đất cho thuê sản xuất kinh doanh, bán đấu giá thì còn 20 khu đất với tổng diện tích khoảng 15 ha bị các hộ dân lấn chiếm từ trước năm 2004. Số đất lấn chiếm này đa phần đều đã xây dựng nhà ở ổn định từ hàng chục năm nay và chưa được cấp giấy tờ nhà đất, tập trung tại các phường Bình Trị Đông A, Tân Tạo và Tân Tạo A. Quận sẽ phối hợp với cơ quan chức năng xem xét từng trường hợp để có hướng giải quyết cụ thể theo quy định và xử lý dứt điểm vấn đề này trong quý II-2018.

TÁ LÂM - VIỆT HOA