Tổng kiểm tra thủy điện vừa và nhỏ
(PL)- Theo chinhphu.vn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan có liên quan kiểm tra, đánh giá kỹ thuật nhằm xác định các nguyên nhân gây nên sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng.
Đồng thời xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu thi công xây dựng công trình, các giải pháp khắc phục… Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi cho phép thi công trở lại.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các sở, ban ngành của tỉnh trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về quản lý đầu tư và quản lý chất lượng xây dựng trong quá trình thực hiện đầu tư công trình thủy điện Đạ Dâng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng giao Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng và các bộ, cơ quan liên quan tổng kết, đánh giá việc tổ chức thực hiện công tác cứu nạn vừa qua, đề xuất các giải pháp, các bài học kinh nghiệm để thực hiện giải quyết các sự cố tương tự nếu có xảy ra trong tương lai...

Trong khi đó, công văn ngày 25-12 của Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát công tác đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng và an toàn trong xây dựng công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn (từ khâu khảo sát, thiết kế đến thi công xây dựng, nghiệm thu các công trình). Việc kiểm tra, rà soát phải đặc biệt chú trọng đối với các công trình đang thi công xây dựng đường hầm, có điều kiện địa chất phức tạp và tiến độ thi công kéo dài. Kết quả kiểm tra gửi về Bộ Xây dựng trước 15-2-2015.

Theo Bộ Xây dựng, sự cố sập hầm tại thủy điện Đạ Dâng cho thấy thực trạng quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn lao động tại một số dự án thủy điện còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

AS - HOÀNG VÂN