Tổng thư ký QH giải thích việc không bãi miễn bà Mỹ Thanh
(PLO)- Tại cuộc họp báo do Văn phòng Quốc hội tổ chức sáng 19-5, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến công tác nhân sự của Quốc hội.

. Trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh đã bị Thanh tra Chính phủ kết luận có sai phạm, Ban Bí thư cũng đã quyết định cách hết chức vụ trong Đảng và nhiều cử tri công khai bày tỏ mất tín nhiệm đối với bà Thanh, vì sao Ủy ban Thương vụ Quốc hội (TVQH) lại áp dụng cho bà Thanh thôi nhiệm vụ mà không bãi nhiệm?

Về trường hợp ĐBQH Đinh Thế Huynh, hai năm qua ông Huynh không tham gia các hoạt động của QH, như vậy ông Huynh có còn đủ điều kiện ĐBQH hay không?

+ Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc: Ngày 4-5, trên cơ sở kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã có thông báo về việc Đảng đoàn QH làm thủ tục bãi miễn bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trong cùng ngày hôm đó, bà Thanh có đơn, có thể do vấn đề sức khỏe, do bị kỷ luật về Đảng nên khủng hoảng tinh thần, sức khỏe giảm sút nên có đơn đề nghị được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Sau đó, Đảng đoàn QH có báo cáo Ban Bí thư, sau khi cân nhắc về nhiều mặt, Ban Bí thư đã có quyết định đồng ý chấp nhận đơn của bà Thanh để Đảng đoàn QH cho thôi ĐBQH.

Tổng thư ký QH giải thích việc không bãi miễn bà Mỹ Thanh - ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo Kỳ họp Quốc hội

Về nguyên tắc, theo luật, việc cho thôi này thuộc thẩm quyền của QH nhưng trong thời gian QH không họp thì Ủy ban TVQH có quyền cho thôi và báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất.

Chúng tôi sẽ có báo cáo với QH về kết quả cho thôi nhiệm vụ ĐBQH của bà Thanh. Việc này đúng pháp luật.

Trong quá trình thực hiện, căn cứ vào hồ sơ liên quan, báo cáo của Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ VN, báo cáo đề nghị của MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai và báo cáo của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, tất cả các cơ quan đều đồng thuận để Ủy ban TVQH cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Về trường hợp ông Đinh thế Huynh là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý nên công tác cán bộ do Bộ Chính trị quản lý. Đảng đoàn QH sẽ xem xét khi các cơ quan của Bộ Chính trị có ý kiến.

. Nhiệm kỳ này không chỉ riêng bà Phan Thị Mỹ Thanh không còn đươc làm ĐBQH. Khá nhiều trường hợp khác, việc vi phạm pháp luật đều không diễn ra khi QH đang họp nhưng Ủy ban TVQH lại đưa người này ra để QH bãi miễn nhưng lại dùng quyền của mình để cho người khác thôi nhiệm vụ ĐBQH. Với trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh, cử tri rất bức xúc, bất bình. Điều này liệu có tạo dư luận trong cử tri rằng Ủy ban TVQH có ưu ái người này, nghiêm khắc với người khác không?

+ Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: Vậy phóng viên cho biết cụ thể xem TVQH có ưu ái ai không?

Theo nguyên tắc thì thực hiện theo quy định của luật thôi, chúng ta không ưu ái ai cả, không có vùng cấm nào cả, mức độ đến đâu thì xử lý, rất nghiêm túc. Hơn nữa là chấp hành chỉ đạo của cơ quan quản lý cán bộ. Các trường hợp xử lý chúng ta làm rất nghiêm túc, kể cả trường hợp cho thôi đại biểu hay bãi miễn... chúng ta đều làm theo đúng quy định của pháp luật.

Trong phòng, chống tham nhũng, trong kỷ luật, Ủy ban TVQH hay QH đều rất nghiêm túc.

. Chỉ nửa khỏa nhưng có rất nhiều ĐBQH bị bãi nhiệm, thôi nhiệm vụ ĐBQH. Hầu hết đại biểu này đều là những trường hợp vi phạm pháp luật trước đó. Vậy QH có rút kinh nghiệm gì trong quá trình xem xét, giới thiệu các ứng viên để bầu vào ĐBQH, tránh những trường hợp đáng tiếc như vừa qua?

+ Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc: Phóng viên nêu rất đúng, đây là vấn đề chúng ta cần rút kinh nghiệm. Chúng ta cũng không muốn những việc như vậy xảy ra.

Trong quá trình bầu cử ĐBQH, những quy định liên quan đến đến bầu cử, thẩm tra, hồ sơ, kiểm tra… cần phải rút kinh nghiệm. Nhiệm kỳ tới đây, khi tiến hành bầu cử thì cũng phải có những thẩm tra sâu sắc hơn nữa.

Thật ra có những vụ việc chúng ta không thể phát hiện ngay được, trong quá trình làm từ dưới cơ sở, các cử tri nhân dân giới thiệu lên, các cơ quan chức năng thẩm tra xem xét. Khâu này, qua một số trường hợp vừa qua, chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc.

 

ĐỨC MINH