TP đảm bảo nguồn vốn thực hiện 7 chương trình đột phá
(PL)- Ngày 27-11, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có hai buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3 và 4 (TP.HCM).

Trả lời các thắc mắc của cử tri về việc cắt giảm tỉ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM trong năm 2017 (từ 23% còn 18%), Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho hay trung ương cắt giảm tỉ lệ điều tiết ngân sách có ảnh hưởng lớn nhưng TP.HCM đã có giải pháp khắc phục. Thành ủy đã yêu cầu làm kế hoạch dựa trên tỉ lệ điều tiết 18% để thực hiện bảy chương trình đột phá. Theo ông Thăng, mặc dù ngân sách điều tiết giảm nhưng TP vẫn đảm bảo nguồn vốn cho bảy chương trình này. Theo đó, tất cả chương trình an sinh xã hội, giáo dục, y tế, đào tạo… đều được đảm bảo. Để làm được điều đó, TP.HCM tập trung huy động các nguồn lực khác, chống thất thu, kêu gọi bằng các hình thức đầu tư PPP (công - tư), kêu gọi kiều bào về đầu tư, huy động nguồn tiền trong dân…

Theo ông Thăng, mỗi năm TP tiếp nhận lượng kiều hối khoảng 5 tỉ USD. TP sẽ tiếp tục xây dựng niềm tin để người dân đầu tư, làm ăn. Ông Thăng cũng cho biết năm nay TP thành lập mới 36.000 doanh nghiệp, dự kiến năm 2017 sẽ có thêm 50.000 doanh nghiệp. Điều này sẽ giải quyết thêm việc làm, tăng thu ngân sách cho TP.

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết năm 2017, Trung ương dự kiến giao cho TP.HCM thu ngân sách 347.000 tỉ đồng, tăng 16,62%. Theo bà Thắng, nếu thu đạt theo số được giao sẽ đảm bảo cân đối chi trong điều kiện điều tiết còn 18%.

TÁ LÂM