TP HCM diễn tập cấp cứu ngộ độc thực phẩm lớn nhất từ trước đến nay
Lực lượng y tế nhanh chóng vào cuộc khi 300 người nôn ói, đau bụng, tiêu chảy... sau bữa ăn, là tình huống diễn tập cấp cứu và điều tra ngộ độc do Sở Y tế TP HCM tổ chức với 32 tỉnh thành miền Trung và miền Nam tham gia, sáng 13/12.

Theo tình huống giả định, 15h30 ngày 13/12, tức khoảng hơn 2 tiếng sau khi dùng buổi ăn tập thể tại nhà ăn của công ty trong Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp (quận 12) đau bụng, tiêu chảy, nôn ói...

Đại diện công ty lập tức gọi 115. Bộ phận cấp cứu báo Chi cục an toàn thực phẩm và phòng Nghiệp vụ y Sở y tế đồng thời điều động xe và các y bác sĩ đến địa điểm ngộ độc để nhận bệnh.

Phòng nghiệp vụ y chỉ đạo các bệnh viện lân cận chuẩn bị đón bệnh nhân đồng thời báo cáo trực tiếp cho Ban giám đốc Sở Y tế. Trong lúc này, Y tế dự phòng quận tiếp tục cập nhật thông tin mới về lượng người bị ngộ độc, các món ăn có trong thực đơn, lấy mẫu xét nghiệm và nhận định sơ bộ nguyên nhân. Tiếp đó, Ban Giám đốc Sở Y tế yêu cầu điều tra dịch tễ.

y-1-1870-1418453451.jpg

Hàng trăm công nhân được sơ cứu ngay tại chỗ. Ảnh:Thiên Chương.

10 phút sau khi nhận tin, xe cấp cứu đến hiện trường. Khoảng gần một giờ sau, số lượng người biểu hiện ngộ độc đã lên đến 300. Các bệnh nhân được khám, lấy mẫu bệnh phẩm mang đi xét nghiệm và chuyển đến bệnh viện gần nhất để điều trị.

Cán bộ y tế tiếp xúc với các công nhân đã dùng thức ăn để điều tra triệu chứng, đến khu bếp lấy mẫu thức ăn, kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, tiến hành xét nghiệm nhanh các mẫu lưu thức ăn. Chi cục đồng thời điều tra tình hình dịch bệnh tại địa phương, trong đó có các dịch bệnh như cúm gia cầm. Đoàn đề nghị phía công ty giải trình các thiếu sót trong quá trình chế biến.

Trong lúc này tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân cũng liên tục được cập nhật và báo cáo về Sở Y tế để có hướng chỉ đạo xử lý. Tổng thời gian diễn tập là 2 giờ.

y-2-4854-1418453451.jpg

Đội ngũ y bác sĩ liên tục cấp cứu cho các nạn nhân. Ảnh:Thiên Chương.

Ông Huỳnh Lê Thái Hoà, Chi cục trưởng An toàn thực phẩm TP HCM cho biết, từ đầu năm đến nay thành phố có 3 vụ ngộ độc tập thể với khoảng 600 người nhập viện. Không có ca gặp nguy hiểm đến tính mạng, song theo ông Hoà tình hình ngộ độc thực phẩm tập thể luôn là nỗi lo của ngành y tế bởi TP HCM vốn tập trung nhiều khu công nghiệp với những bếp ăn quy mô lớn.

Cuộc diễn tập lần này được cho là quy mô lớn nhất từ trước đến nay; nhằm chuẩn hoá quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả tác động sức khoẻ. "Khi xảy ra ngộ độc quy mô lớn, việc khám sàng lọc và xử trí dễ rơi vào tình trạng cập rập. Vì thế việc diễn tập là cần thiết cho ngành y tế thành phố và các tỉnh thành", ông Hoà nói.

Theo Thiên Chương - Đình Phúc/VNE