TP.HCM: 14 người tử nạn do hỏa hoạn trong tháng 3
(PLO)- Chỉ trong tháng 3, TP.HCM xảy ra 45 vụ cháy khiến 14 người chết và 53 người bị thương.

Theo báo cáo thống kê, số người tử vong do hỏa hoạn đầu năm 2018 đã hơn một nửa so với cả năm 2017 (năm 2017: 26 người) và gần gấp đôi cả năm 2016 (8 người).

TP.HCM: 14 người tử nạn do hỏa hoạn trong tháng 3 - ảnh 1
Lửa đã tắt nhưng nỗi đau với những người có thân nhân bị nạn sẽ không bao giờ nguôi.

Hai vụ cháy nghiêm trọng nhất là vụ cháy chung cư Carina (23-3) khiến 13 người tử vong và 51 người bị thương. Chỉ sau đó vài ngày (26-3), vụ cháy trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn khiến bé trai 2 tuổi tử vong.

Thiệt hại tài sản ước tính khoảng 330 triệu đồng, trong đó nhiều vụ chưa ước tính thành tiền như vụ Carina. Nguyên nhân xảy ra cháy phổ biến là do sự cố: hệ thống, thiết bị tiêu thụ điện.

Một lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết tình hình cháy nổ đang ngày càng phức tạp. Lửa đã tắt, những ngôi nhà sẽ được sơn sửa lại, nhưng với những gia đình có thân nhân tử nạn và những cư dân Carina nói chung, nỗi đau sẽ không nguôi.

Điều ông muốn nhấn mạnh chính là ý thức, sự chủ động của mỗi người dân. Chẳng hạn khi đun nấu phải có người trông coi, ra khỏi nhà phải tắt bếp gas, thắp nhang thờ cúng thì phải có vật liệu hứng tàn, tránh tàn nhang rơi vãi, không để chân nhang quá nhiều trong bát vì có khi cháy xuống chân nhang dễ gây cháy. Vàng mã thì nên đốt trong những vật dụng bằng kim loại, cách xa những chất liệu dễ cháy…

TP.HCM: 14 người tử nạn do hỏa hoạn trong tháng 3 - ảnh 2
Thiệt hại trong vụ cháy Carina chưa ước tính được thành tiền.

Hỏa hoạn, cháy nổ là những sự cố không ai muốn xảy ra nhưng phải luôn đặt mình trong tình huống: nếu lỡ xảy ra cháy thật thì gia đình mình thoát ra ngoài bằng cách nào? Nếu cháy ở vị trí đó thì xử lý kiểu gì?

“Tôi nói đơn giản như bình chữa cháy, nhiều nhà sắm đó nhưng có biết dùng như thế nào không? Quan trọng nhất là phát hiện xử lý từ ban đầu. Vụ cháy Carina chính là một minh chứng đau lòng, 13 phút và 13 mạng người, nếu phát hiện sớm và xử lý kịp thời thiệt hại sẽ không nặng nề đến như vậy. Khi thuê, mướn hay mua một ngôi nhà, không chỉ xem diện tích, hướng căn nhà có đẹp không mà phải đặt mình vào tình huống, nếu không may xảy ra hỏa hoạn, có thể thoát ra bằng những lối nào! Từ đó phải nhanh chóng phổ biến cho mọi người trong gia đình”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

NGUYỄN TRÀ