Chiều 10-10, UBND TP.HCM ra thông cáo báo chí về đề nghị của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) ngưng xử lý, trả lại cho TP 2.000 tấn rác (trong số 5.400 tấn mỗi ngày) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

TP.HCM bác đề nghị trả 2.000 tấn rác của Đa Phước - ảnh 1
Một góc bãi rác Đa Phước của VWS. Ảnh: KP

UBND TP cho rằng Công ty VWS đã đưa ra đề nghị mà chưa trao đổi ý kiến với các bên có liên quan và các cơ quan có thẩm quyền của TP là việc làm vội vã, cần rút kinh nghiệm. Lãnh đạo Công ty VWS đã nhận thức được việc xử lý những vấn đề tồn tại hiện nay phải mang tính toàn diện, thống nhất, đồng bộ; phải kết hợp giải quyết tốt những vấn đề môi trường với những vấn đề xã hội khác; phải được trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng.

Qua xem xét kiến nghị của Công ty VWS, UBND TP.HCM nhận thấy khi xem xét chuyển 2.000 tấn rác về Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước trước đây, lãnh đạo TP đã cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét thấu đáo điều kiện và năng lực tiếp nhận bổ sung của khu xử lý rác do Công ty VWS đầu tư, đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể rõ ràng. Do đó, những đề xuất của Công ty VWS chưa đủ cơ sở xem xét xử lý.

UBND TP cũng cho biết sẽ thành lập một tổ công tác có mời các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia có kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề có liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) và Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) để đề xuất UBND TP giải quyết cụ thể.

Trong thời gian chờ kết quả làm việc của tổ công tác, Công ty VWS tiếp tục tiếp nhận xử lý khối lượng rác tăng lên thêm 2.000 tấn/ngày như hiện nay. Đồng thời phối hợp thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng Chính phủ. Dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường.

Trước đó, Công ty VWS đã gửi văn bản đến Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị ngưng xử lý, trả lại cho TP 2.000 tấn rác (trong số 5.400 tấn mỗi ngày) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.