Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng vừa ký quyết định về việc bãi bỏ văn bản liên quan đến hộ khẩu thường trú trong tuyển dụng công chức. Cụ thể là bãi bỏ nội dung về điều kiện tuyển dụng "có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM" tại điểm a khoản 1 Điều 5 của quy định về tuyển dụng công chức và xếp lương khi bổ nhiệm ngạch.

TP.HCM bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng công chức - ảnh 1
Các thí sinh chuẩn bị vào phòng thi trong một kỳ thi tuyển công chức tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Với quyết định này, kể từ ngày 1-11-2017, TP.HCM sẽ bỏ yêu cầu "bản sao hộ khẩu thường trú tại TP.HCM" trong hồ sơ tuyển dụng, chuyển công tác viên chức và xếp lương khi bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp.

Một điểm đáng chú ý khác, theo quyết định số 14/2016, UBND TP.HCM quy định: "Trường hợp thí sinh đăng ký dự tuyển công chức vào những vị trí thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ, nếu không có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM thì phải đáp ứng một trong những tiêu chuẩn: tốt nghiệp thủ khoa tại cơ sở đào tạo đại học trong nước; tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài hoặc có bằng tiến sĩ, tuổi đời dưới 35 tuổi; có bằng thạc sĩ hoặc bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi, tuổi đời dưới 30". Thì nay, với quyết định mà ông Huỳnh Cách Mạng vừa ký, những điều kiện trên cũng sẽ được bãi bỏ từ ngày 1-11-2017.
Ngoài ra, TP.HCM cũng bãi bỏ quy định yêu cầu tốt nghiệp đại học với công chức phường, thị trấn, quy định ưu tiên tốt nghiệp đại học đối với công chức xã.

Vấn đề bỏ hộ khẩu trong thi tuyển, trước đây đã có nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ qui định "có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM" để có thể thu hút được nhân tài, nhằm đưa TP.HCM phát triển bức phá.

Từ những vấn đề này, ông Trương Văn Lắm cho biết sẽ nghiên cứu chỉnh sửa quy định theo hướng là không quy định hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức tại TP.HCM.