(PL)- Liên quan đến việc tháo gỡ những “nút kẹt” trong việc xử lý người nghiện, trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội (QH) ngày 4-11.
Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM Huỳnh Thành Lập cho hay TP sẽ tích cực làm theo kết luận của Thủ tướng để các cơ quan liên quan sớm trình QH theo những phương án mà Chính phủ đã đưa ra. “Nếu được sự cho phép chính thức của QH, ĐBQH TP.HCM hứa sẽ tăng cường giám sát và thúc đẩy thực hiện tốt nhất công tác cai nghiện và đảm bảo việc thực hiện đúng quy định. Vì TP quan niệm cai nghiện là giúp người nghiện làm lại cuộc đời, đó là nhân văn, đó là đạo đức” - ông Lập nói.

Cụ thể, ông Lập cho hay TP cần QH và các cơ quan trung ương cho cơ chế để xử lý chấm dứt kiểu hút chích công khai trên đường phố, thách thức pháp luật, thách thức dư luận, thách thức các cơ quan chức năng. Đồng thời cho TP tạm thời nuôi giữ những người nghiện không có nơi cư trú, để họ đừng phạm tội, gây nên những tai họa khác trong thời gian đợi phán quyết của tòa.

Ông Lập cũng cho hay TP.HCM đã có kinh nghiệm, có con người, có cơ sở vật chất trước đây để phục vụ cho công tác cai nghiện.

Trước đó, để xử lý vấn đề trên, tại cuộc họp chiều 3-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành hữu quan xây dựng văn bản của Chính phủ để kiến nghị với QH theo hai phương án: Một là cho thí điểm lập trung tâm tiếp nhận xã hội bắt buộc để tiến hành cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý (theo hướng đề xuất của TP.HCM); hoặc là cho lùi thời gian thực hiện Điều 103 và Điều 131 Luật Xử lý vi phạm hành chính để sửa đổi, bổ sung một số quy định của luật này.

T.NGUYỆT