(PL)- “TP.HCM: 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” là tên của hội thảo khoa học được Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức vào ngày 17-3 tới đây nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015).
Tại buổi họp báo về hội thảo này chiều 13-3, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết hội thảo nhằm khẳng định những thành tựu to lớn, toàn diện trong xây dựng và bảo vệ TP, tạo sự chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, góp phần rất quan trọng vào thành tựu chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Hội thảo cũng sẽ làm rõ những bài học kinh nghiệm về lãnh đạo phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nghệ thuật tiến hành chiến tranh nhân dân; dựa vào dân, nhờ lòng và sức dân trong cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP hiện nay. Đồng thời đánh giá những hạn chế, yếu kém trên tất cả lĩnh vực, phân tích nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan và đề xuất giải pháp khắc phục; góp phần xây dựng TP.HCM - thành phố anh hùng - ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thân Thị Thư cho biết một trong những nội dung quan trọng mà các nhà khoa học sẽ làm rõ tại hội thảo, đó là TP.HCM luôn đổi mới để phát triển.

Theo bà Thư, đứng trước các vấn đề mới, khó khăn và thách thức, có thể nói rằng TP.HCM không chịu bó tay mà luôn có những chủ trương đúng đắn và sáng tạo để tháo gỡ. “Có những lúc TP chúng ta vượt rào, nhất là trong kinh tế. Nhưng về sau những cái vượt rào đó đã được Đảng và Nhà nước công nhận và trở thành chủ trương chung của cả nước” - bà Thư nói. Bà Thư cũng cho hay “nghĩa tình” đã trở thành một đặc trưng văn hóa của TP.HCM, con người TP.HCM.

Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, lãnh đạo trong cả nước gửi về ban tổ chức.

TÁ LÂM