TP.HCM: CSGT đã kiểm tra hàng trăm xe lắp thiết bị ưu tiên
(PLO)- Từ ngày 1-9 đến 10-9, CSGT TP.HCM đã tổng kiểm soát 286 trường hợp xe được lắp thiết bị ưu tiên.

Ngày 14-9, đại diện Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) cho biết trong 286 trường hợp được kiểm soát, PC08 đã phát hiện và lập biên bản đối với tám ltrường hợp vi phạm.

csgt-phat-xe-uu-tien
CSGT đã phạt 8 trường hợp vi phạm về lắp đặt thiết bị ưu tiên. Ảnh: HG

Lỗi vi phạm mà các lái xe này đều mắc phải là: Xe được quyền ưu tiên lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền cấp.

Trước đó, như PLO.VN đã thông tin, Phòng PC08 đã triển khai kế hoạch kiểm tra, xử lý vi phạm về việc lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên đến hết ngày 30-9.

PC08 tổ chức cao điểm tổng kiểm soát này là vì hiện nay tình trạng xe lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên (xe ưu tiên) có tình trạng vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Các xe vi phạm chủ yếu các lỗi: Lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên không đúng quy định; vi phạm tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; tránh vượt sai quy định; lắp và sử dụng biển số xe (nền màu xanh, chữ và số màu trắng) không đúng quy định…

Thậm chí, một số lái xe điều khiển loại xe ưu tiên chưa thực sự gương mẫu khi tham gia giao thông, có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Thậm chí khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý đã không nghiêm túc chấp hành, điều đó dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông.

Dịp này, CSGT cũng phạt nghiêm cả trường hợp không nhường đường cho xe ưu tiên.

Đại diện PC08 cũng thông tin sẽ gửi văn bản cho các đơn vị, cơ quan trong và ngoài ngành có xe lắp đặt, sử dụng thiết bị của xe được quyền ưu tiên để đề xuất các đơn vị này tiến hành kiểm tra, rà soát.

Từ đó, lập danh sách các xe ô tô, mô tô được quyền ưu tiên nhưng chưa có “Giấp phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên”. Các đơn vị này phải cử cán bộ liên hệ Phòng PC08 để làm thủ tục cấp giấp phép sử dụng theo quy định.

Với các trường hợp đã lắp đặt còi, cờ, đèn ưu tiên không đúng quy định cho từng loại xe về yêu cầu kỹ thuật (màu sắc, kích cỡ, cường độ âm thanh, ánh sáng, cờ hiệu ưu tiên...) thì phải thay thế, lắp đặt lại theo đúng quy định tại Điều 6,7,8,10,11 và Điều 12 Nghị định 109/2009.

Còn đối với các xe đã lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên (còi, cờ, đèn ưu tiên) nhưng bị hư hỏng, cũ nát, hết niên hạn sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc thanh lý phải thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

 

LÊ THOA