'TP.HCM đang giải quyết bức xúc của dân có tình có lý'
(PLO)- Chủ tịch HĐND TP.HCM sau khi khái quát những thành công cùng thách thức đã đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp để thúc đầy sự phát triển của địa phương.
"Có những bức xúc, khiếu nại của người dân về thu hồi đất thực hiện các dự án kéo dài chậm giải quyết dứt điểm, làm người dân bức xúc. Những vấn đề này đang được Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP tập trung giải quyết có tình có lý". Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói sáng 4-12, tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.
Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Ngập nước chậm khắc phục

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết năm 2018 TP.HCM có nhiều thuận lợi, cơ hội và tiềm năng nhưng cũng đối diện nhiều hơn với những khó khăn và thách thức, có những thách thức gay gắt hơn về năng lực cạnh tranh, hạ tầng, an ninh trật tự xã hội.

'TP.HCM đang giải quyết bức xúc của dân có tình có lý'  - ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc. Ảnh: TÁ LÂM

Theo bà Tâm, kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tăng lên. Bên cạnh đó, có những bức xúc, khiếu nại của người dân về thu hồi đất thực hiện các dự án kéo dài chậm giải quyết dứt điểm, làm người dân bức xúc.

“Những vấn đề này đang được Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TP lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết có tình có lý, phù hợp với quy định pháp luật” – bà Tâm nói.
Bà Tâm cũng đề cập đến những tồn tại khác của TP như vẫn còn tình trạng cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, vòi vĩnh dân và doanh nghiệp; tình trạng ngập nước chậm khắc phục đã gây thiệt hại khá nhiều về vật chất và gây khó khăn cho đời sống người dân; tình trạng ô nhiễm, ùn tắc giao thông chậm khắc phục; giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người dân còn chậm… gây bức xúc xã hội.
Từ đó, bà Tâm đề nghị các đại biểu tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến sâu sát để góp phần thúc đẩy phát triển TP.
Một nội dung khác cũng được bà Tâm nhấn mạnh, kỳ họp lần này sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu. Bà Tâm yêu cầu các đại biểu công tâm, khách quan, cân nhắc toàn diện trong ghi phiếu tín nhiệm.
Ngoài ra, một hoạt động quan trọng khác diễn ra tại kỳ họp lần này là chất vấn và trả lời chất vấn. “Nội dung, cách thức chất vấn tại kỳ họp lần này có tính chất đánh giá kết quả thực hiện lời hứa các cá nhân có trách nhiệm trả lời chất vấn, giám sát… của HĐND TP từ đầu nhiệm kỳ của HĐND TP đối với UBND TP, các sở, ngành nhằm đảm bảo lời hứa trước HĐND, trước cử tri phải được tập trung thực hiện có hiệu quả” - bà Tâm đề nghị.
Kinh tế tăng trưởng 8,3%
Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội năm 2018, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết năm nay kinh tế TP.HCM tiếp tục tăng trưởng, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) trên địa bàn ước tính tăng 8,3%, hoàn thành chỉ tiêu đề ra (cùng kỳ tăng 8,25%).

'TP.HCM đang giải quyết bức xúc của dân có tình có lý'  - ảnh 2
Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: TÁ LÂM

Đặc biệt, tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 35% so với GRDP. Từ đầu năm đến nay, UBND TP đã giao tổng kế hoạch đầu tư công là 34.375 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách TP là 30.668 tỉ đồng. Nguồn vốn này được bố trí tập trung xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, qua đó đã tác động sâu sắc đến rất nhiều mặt của đời sống kinh tế-xã hội.

Ông Tuyến cũng cho biết nhiều công trình, dự án được đầu tư đã kịp thời giải quyết những yêu cầu bức thiết về ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường.
Tuy nhiên, ông Tuyến cũng đánh giá TP.HCM thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 trong điều kiện có nhiều khó khăn. Chất lượng tăng trưởng kinh tế dù đạt chỉ tiêu nhưng còn nhiều thách thức với những điều kiện về nguồn lực, nguồn vốn đầu tư...
Bảy chương trình đột phá chưa tạo được kết quả nổi bật, có chương trình chậm tiến độ, có nguy cơ không đảm bảo chỉ tiêu đề ra đến năm 2020 nếu không có những biện pháp, giải pháp quyết liệt hơn. Cải cách thủ tục hành chính chưa chuyển biến nhiều, doanh nghiệp và người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Công tác phối hợp giữa các sở/ngành, quận/huyện trong thực thi công vụ còn hạn chế, còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, dẫn đến kéo dài thời gian xử lý hồ sơ.
Trong năm 2019, ông Tuyến cho biết TP.HCM sẽ tập trung thực hiện 20 chỉ tiêu, trong đó nổi bật lên là dự kiến tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,3%-8,5%; thành lập mới 46.200 doanh nghiệp. Về xã hội, tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân 0,7%/năm.
Đối với cải cách hành chính, ông Tuyến cho biết TP sẽ phấn đấu nâng điểm Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) vào nhóm các tỉnh thành dẫn đầu, phấn đấu đạt Chỉ số cải cách hành chính (PAR-index) vào nhóm 10 tỉnh, thành có điểm cao nhất và phấn đấu nâng điểm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào nhóm năm địa phương dẫn đầu cả nước.
Để thực hiện các mục tiêu trên, TP.HCM sẽ tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước qua phân cấp, ủy quyền trên các lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước; tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh...
TP.HCM cũng tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế TP gắn với tái cấu trúc kinh tế theo chiều sâu, chất lượng, hiệu quả; tập trung xây dựng Khu đô thị sáng tạo theo kế hoạch đã đề ra; kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp.
Đặc biệt, TP sẽ phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

TÁ LÂM – VIỆT HOA