Sáng 30-9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đến hiện trường sự cố sạt lở bờ bao trên đường Mễ Cốc, phường 15, quận 8 để chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục thiệt hại, đồng thời lên phương án phòng ngừa cho đợt triều cường lên trong chiều tối nay và những ngày tới.

TP.HCM gấp rút đối phó với triều cường - ảnh 1
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đến hiện trường vỡ bờ bao quận 8. Ảnh: TS

Ông Hoan cho biết TP đang tập trung đầu tư để tạo bờ kênh đẹp, vững chắc hơn, tuy nhiên do triều lên quá cao, đạt mức báo động 3 nên tạo áp lực, bờ kè cũ không có nền khiến bị sụp và vỡ.

Theo ghi nhận, từ đêm 29 đến trưa 30-9 hàng trăm người của các đơn vị liên quan đã khẩn trương và liên tục khắc phục sự cố.

TP.HCM gấp rút đối phó với triều cường - ảnh 2
Lực lượng chức năng đang khẩn trương khắc phục sự cố vỡ bờ bao. Ảnh: TS

Theo người dân, đợt triều vào chiều 29-9 rút chưa được bao lâu thì sáng 30-9 triều cường lại dâng, người dân phải vật vã hút nước từ trong nhà ra ngoài và vẫn đang tất bật thu dọn đồ đạc, xây tường chắn để chuẩn bị cho đợt triều cường dự báo đạt đỉnh vào chiều tối nay.

Bà Nguyễn Thị Kim Phương (phường 15, quận 8) cho biết nước vô như lũ, kệ tivi, đồ đạc khiêng không kịp.

“Giờ gia đình đã mua 50 bao cát che chắn để nước không tuôn vào nhà, chứ hôm qua tát nước đến 4 giờ sáng, cuộc sống bị đảo lộn khi cả đêm phải vật lộn, dọn dẹp đồ đạc” - bà Phương nói.

TP.HCM gấp rút đối phó với triều cường - ảnh 3
Đến sáng này, nhiều tuyến đường tại quận 8 vẫn bị ngập nước. Ảnh: TS

Đến đầu giờ chiều nay, hai đầu đoạn đê bao bị triều cường làm vỡ đã được lực lượng chức năng gia cố tạm bằng hàng chục ngàn bao cát. Thống kê sơ bộ, có hộ dân bị thiệt hại lên đến cả tỉ đồng.

Ông Trần Phát Tấn, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 8, cho biết: “Việc khắc phục tạm thời phải làm xong trước 16 giờ chiều hôm nay, tuy nhiên lực lượng chức năng phải thêm phương án dự phòng là đặt máy bơm để hút nước tràn vào khu dân cư”.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, dự báo triều cường ở TP.HCM sẽ đạt đỉnh kỷ lục mới, mực nước tại Trạm Phú An dự kiến đạt 1,75 m, Trạm Nhà Bè đạt 1,77 m - vượt báo động 3 (1,5 m). Dự báo đỉnh triều xuất hiện vào khoảng 17 giờ đến 17 giờ 30, triều cường sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và đi lại của người dân. Mức triều này sẽ vượt qua kỷ lục đỉnh triều 1,72 m vào năm 2017.

Do đó những khu vực sung yếu sẽ có thể bị ngập nặng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tại khu vực kênh rạch, do đó người dân cần chủ động trong việc sắp xếp đồ đạc, nếu cần thiết nên di dời đến khu vực an toàn.