Sáng 16-3, kỳ họp thứ 7, kỳ họp bất thường của HĐND TP.HCM khóa IX, đã bế mạc.

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng kỳ họp bất thường lần này đã thảo luận và cho ý kiến thông qua những vấn đề có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của TP trong những năm sắp tới.

Chấn chỉnh cán bộ nhũng nhiễu

Một trong những vấn đề quan trọng mà ông Phong nói, đó là HĐND TP đã ra nghị quyết về chương trình cải cách thủ tục hành chính. Ông Phong cho rằng thời gian qua chương trình cải cách hành chính vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu và sự mong mỏi của nhân dân và doanh nghiệp. Đó là một số thủ tục còn phức tạp, phải bổ sung nhiều lần, một bộ phận cán bộ, công chức chưa thực hiện hết trách nhiệm, thái độ tiếp xúc với nhân dân không phù hợp...

Từ thực tế đó, ông Phong cho biết trong thời gian tới TP.HCM sẽ tập trung rà soát toàn bộ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính không còn phù hợp, đảm bảo đồng bộ và minh bạch. Đồng thời triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin thống nhất, liên thông giữa các cơ quan.

TP cũng sẽ tăng số lượng dịch vụ công trực tuyến cũng như đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để người dân sử dụng. “Thường xuyên đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức cả về chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức công vụ” - ông Phong nói về một giải pháp và khẳng định sẽ thực hiện công khai, minh bạch giúp cơ quan hành chính các cấp kịp thời chấn chỉnh để phục vụ nhân dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Vấn đề quan trọng thứ hai mà ông Phong nói đến là việc HĐND TP đã thông qua các đề án của UBND TP để triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

TP.HCM: Giám sát chặt việc thực hiện cơ chế đặc thù - ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đang trao đổi với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân  (bìa trái) bên hành lang kỳ họp. Ảnh: T.LÂM

Ông Phong cho biết thời gian tới sẽ chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương tham mưu triển khai thực hiện ngay trong tháng 3-2018 để các quyết sách của HĐND TP đi vào thực tiễn một cách sớm nhất. Việc triển khai này sẽ được cụ thể hóa bằng các kế hoạch chi tiết với các nội dung, lộ trình và tiêu chí cụ thể; xác định rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp thực hiện không đùn đẩy công việc cũng như không để sót việc.

“TP sẽ mời các chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực theo chính sách thu hút mới được HĐND TP thông qua để nghiên cứu, đề xuất cho TP tranh thủ tối đa các cơ chế, chính sách mới vượt trội hơn quy định hiện nay và phù hợp với đặc thù một đô thị đặc biệt mà Nghị quyết 54 đã cho phép để TP có sự bứt phá trong quá trình phát triển” - ông Phong nói.

Không làm ách tắc công việc của dân

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng các nghị quyết của HĐND lần này có nhiều điểm mới, khó vì mới thí điểm. Do vậy, đề nghị UBND TP trong quá trình tổ chức thực hiện phải hướng dẫn kịp thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra công vụ để gỡ vướng mắc, chấn chỉnh khuyết điểm, xử lý vi phạm cũng như nhân rộng các điển hình.

 “Các cấp, các ngành phải kiên quyết hơn trong sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Khi thực hiện ủy quyền phải đảm bảo điều kiện thực thi, tính thông suốt, đồng bộ, không làm ách tắc công việc của người dân, tổ chức, doanh nghiệp” - bà Tâm yêu cầu.

Theo bà Tâm, đối với việc thông qua mức tăng phí đậu ô tô dưới lòng đường, vỉa hè không chỉ để tăng thu ngân sách mà quan trọng là điều chỉnh hành vi, lập lại trật tự đô thị, góp phần xây dựng TP ngày càng văn minh, hiện đại. Còn việc tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức là nhằm động viên và tạo động lực mới cho nguồn nhân lực, lực lượng đóng vai trò rất quan trọng trong thực hiện nghị quyết, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, phát triển TP.

Từ ngày 1-6, phí đậu ô tô ở TP.HCM tăng 25%

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND TP.HCM đã nhất trí thông qua các nghị quyết triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trong đó có nghị quyết về điều chỉnh tăng mức thu phí tạm dừng, đỗ ô tô trên lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.

Theo đó, từ đầu tháng 6 trở đi mức thu phí dừng, đỗ ô tô dưới lòng đường, vỉa hè sẽ cao hơn 20%-25% so với giá giữ xe của các bãi giữ xe tại các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng trên địa bàn TP.

Cụ thể, mức thu phí đối với ô tô dưới chín chỗ và xe tải có tải trọng dưới 1,5 tấn với mức giá giờ đầu tiên là 20.000-25.000 đồng tùy theo khu vực và lũy tiến theo giờ đậu. Mức phí đối với ô tô từ 10 chỗ đến 16 chỗ và xe tải có tổng tải trọng trên 1,5 tấn và dưới 2,5 tấn là 25.000-30.000 đồng tùy theo khu vực và lũy tiến theo giờ đỗ xe. Khung giờ đỗ xe từ 6 giờ sáng đến 24 giờ, không thu phí các trường hợp đỗ xe ngoài khung giờ này. Những ô tô dừng, đỗ lâu sẽ phải đóng phí cao hơn.

Ngoài ra, HĐND TP cũng thông qua các nghị quyết về điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý; quyết định chủ trương đầu tư công nhóm A sử dụng nguồn vốn ngân sách TP; nghị quyết về mức thu nhập thu hút chuyên gia, nhà khoa học đối với lĩnh vực TP có nhu cầu thu hút giai đoạn 2018-2022...