TP.HCM: Huy động nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển
(PL)- Chiều 13-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Sở Tài chính TP để phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của sở này.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng cho biết tổng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019 trên địa bàn TP là 399.125 tỉ đồng, trong đó thu nội địa là 272.325 tỉ đồng, tăng 5,93% so với dự toán năm ngoái. Tổng chi ngân sách địa phương là 88.870 tỉ đồng.

Để thực hiện nhiệm vụ này, trong năm nay Sở Tài chính sẽ phối hợp cùng các cơ quan liên quan đôn đốc thu nộp kịp thời các khoản phải thu vào ngân sách nhà nước; triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ, giải quyết khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Sở Tài chính cũng sẽ tăng cường khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu các giải pháp chống thất thu ngân sách, đề xuất phương án điều chuyển hoặc bán đấu giá quỹ nhà tái định cư đến nay chưa bố trí được để thu hồi vốn ngân sách tạm ứng.

Bên cạnh đó, Sở Tài chính cũng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các nội dung, đề án liên quan lĩnh vực tài chính, ngân sách theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, tạo động lực để thúc đẩy TP phát triển nhanh, bền vững. Cũng như thực hiện hiệu quả các nghị quyết đã được HĐND TP thông qua.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Tài chính trong năm nay chọn một số công việc về cải cách hành chính và xác định rõ có những loại công việc phải tập trung thực hiện quyết liệt để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về thực hiện nhiệm vụ.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài chính nghiên cứu, tham mưu UBND TP thực hiện một cách hiệu quả. Cùng với đó, tính toán phương án để kiến nghị trung ương về tỉ lệ điều tiết ngân sách nhà nước cho TP nhằm tạo động lực cho quá trình phát triển của TP.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng yêu cầu Sở Tài chính cần tập trung huy động nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển, tập trung công tác giải ngân đầu tư công đúng tiến độ; tính toán nguồn cung vốn của thị trường chứng khoán phục vụ sản xuất. Ngoài ra, có giải pháp xử lý nợ công hiệu quả; quản lý tài sản công, trong đó xây dựng phần mềm quản lý nhà, đất công.

TÁ LÂM