Chiều 21-9, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho rằng mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát hiệu quả nhưng các sở, ngành, quận, huyện phải tiếp tục duy trì thường xuyên, liên tục các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục cho các chuyên gia nhập cảnh

Nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, ông Liêm yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện không được lơ là, chủ quan, tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch trong tình hình mới như đeo khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, giãn cách, không tụ tập đông người khi không cần thiết.

Đối với Sở Y tế, ông Liêm yêu cầu phối hợp với ngành công an và các cơ quan liên quan, UBND các quận, huyện tổ chức giám sát y tế tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Ông Liêm cho biết thêm, TP sẽ tiếp tục xem xét cho phép nhập cảnh các chuyên gia, người lao động chuyên môn cao nước ngoài vào làm việc; triển khai hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của ngành y tế.

Do đó, ông yêu cầu Sở Y tế tiếp tục thực hiện tốt việc xét nghiệm cho người nhập cảnh tại cửa khẩu. Với trường hợp nhập cảnh ngắn ngày cần xét nghiệm nhanh và yêu cầu, theo dõi, giám sát để những trường hợp này không tham gia các hoạt động tụ tập nơi công cộng như karaoke, vũ trường, quán bar

TP.HCM: Người nhập cảnh ngắn ngày không được vào vũ trường - ảnh 1
Lãnh đạo TP.HCM thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM.  Ảnh: T.LÂM

Thêm nhiều cơ sở lưu trú có thu phí

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đến thời điểm này đã có 77 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM và một ca chuyển viện từ BV Bạc Liêu đến TP. Tất cả bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Cũng theo ông Bỉnh, đến nay đã 54 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. TP đang cách ly tập trung đối với 779 người, 215 trường hợp được giám sát sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú. Trong đó, 452 chuyên gia, người lao động nước ngoài được cách ly tập trung tại khách sạn.

Trong thời gian tới, ông Bỉnh cho biết TP chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ sáu nước gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào và Campuchia tự cách ly để giám sát y tế sau khi hoàn thành tham gia cách ly tập trung (khoảng năm ngày) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Bỉnh cũng khuyến cáo các cơ quan, đơn vị không lơ là, chủ quan, nghiêm túc tuân thủ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong công việc, sinh hoạt. Các sở, ban ngành thường xuyên tổ chức đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch cho từng lĩnh vực phù hợp với mức độ nguy cơ, yêu cầu chống dịch trong tình hình mới. Ngoài ra, các sở, ban, ngành hướng dẫn và kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thực hiện đầy đủ để đảm bảo an toàn tối đa trong hoạt động, đặc biệt chú trọng việc tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với những nhóm có nguy cơ cao như nhân viên tiếp tân, thu ngân, người bán hàng, người giao hàng, tài xế phương tiện giao thông công cộng…

TP cũng sẽ tiếp tục giám sát nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng đối với những người có triệu chứng hô hấp, người bệnh nặng tại các cơ sở y tế, người có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh như nhân viên y tế, người bán hàng ở siêu thị, chợ đầu mối, nhân viên phục vụ trong cơ sở dịch vụ ăn uống, người lao động trong khu chế xuất, khu công nghiệp...

Ngoài ra, Sở Y tế cũng sẽ phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định thêm 18 cơ sở lưu trú có thu phí, nâng tổng số lên 25 khách sạn với quy mô lên 2.329 giường và tiếp tục mở rộng các cơ sở lưu trú để đáp ứng nhu cầu cách ly y tế cho người nhập cảnh trong thời gian tới.

Một người Sri Lanka dương tính sau khi rời Việt Nam

Tại cuộc họp, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận 7, đã báo cáo về trường hợp mắc COVID-19 sau khi rời Việt Nam.

Bệnh nhân mang quốc tịch Sri Lanka, rời khỏi Việt Nam ngày 12-9. Trước khi lên máy bay, mẫu thử của người này cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến ngày 18-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo với UBND quận 7 về việc người này mắc COVID-19 tại Sri Lanka.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, chính quyền và lực lượng y tế quận 7 đã khoanh vùng khách sạn bệnh nhân cư trú trước khi về nước và điều tra các trường hợp tiếp xúc trong 28 ngày.

Qua rà soát, quận 7 xác định có 15 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân gồm nhân viên, quản lý khách sạn, bạn cùng phòng. Trong đó có một người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung tại Trung tâm cách ly quận 7. Số còn lại được áp dụng biện pháp giám sát sức khỏe tại nhà. Toàn bộ khu vực khách sạn được phun xịt khử khuẩn.