TP.HCM nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân về vụ Thủ Thiêm
(PLO)- UBND TP.HCM xin lỗi trước nhân dân TP.HCM, nhất là các hộ dân ở Thủ Thiêm; đồng thời xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì thực hiện không đúng quy hoạch... 
Sáng nay (21-9), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì buổi họp báo thông tin kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan 
Thông tin với báo chí, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân về vụ Thủ Thiêm  - ảnh 1
Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của UBND TP.HCM, thông tin với báo chí về thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo đó, TP.HCM sẽ thực hiện kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

Ông Hoan cho biết quan điểm của TP.HCM là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.
Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân, đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.
TP cũng sẽ kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự dồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Cùng đó là xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.
Tất cả hoạt động đều vì mục tiêu xây dựng phát triển thành phố, vì cuộc sống tốt đẹp của người dân. Đối với nội dung được Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kết luận, chính quyền TP đã triển khai đúng thì phải được khẳng định, kiên trì giải thích, vận động, thuyết phục các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện. Các vụ việc được kết luận là chính quyền TP làm sai quy định của pháp luật thì cương quyết sửa chữa, khắc phục các thiếu sót, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và phù hợp tình hình thực tiễn TP.HCM.

TP.HCM nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân về vụ Thủ Thiêm  - ảnh 2
Phóng viên tác nghiệp tại buổi họp báo. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lộ trình giải quyết cho người dân Thủ Thiêm 

Về lộ trình thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Hoan cho biết trước ngày 30-10, TP.HCM tổ chức gặp gỡ các hộ dân, đối tượng là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ. Cuộc gặp này sẽ công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, nhận thiếu sót của UBND TP và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm...

Trước ngày 15-10, căn cứ vào kết luận của Chính phủ, TP sẽ rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2.
Trước ngày 30-11, TP xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong phần diện đất diện tích khoảng 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 theo kết luận của Thanh tra chính phủ. TP sẽ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.
Đồng thời rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư phù hợp trước ngày 15-10.
Cùng đó TP tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ trước ngày 1-11.

TÁ LÂM-VIỆT HOA