UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các cơ quan chức năng về việc xử lý hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, UBND đề nghị các cơ quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiếm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

TP.HCM tiếp tục siết việc vi phạm về phòng, chống COVID-19 - ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm soát, kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào TP.HCM. Ảnh: TỰ SANG

Trong đó tập trung vào các hành vi vi phạm về khai báo y tế (không khai báo, khai báo không trung thực); trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch; chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch.

Ngoài ra còn có các hành vi như đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội; tái chế khấu trang y tế đã qua sử dụng; sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường…

Nếu có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý về hình sự.

UBND TP giao Công an TP chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xem xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

UBND TP cũng giao Sở Y tế, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo TP về phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, tổng hợp báo cáo tình hình và kết quả thực hiện gửi Bộ Y tế và UBND TP.HCM trước ngày 15-4.