TP.HCM: Ưu tiên xây chung cư cao tầng tại 6 quận
(PLO)- Khu vực 6 quận nội thành phát triển gồm quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn.
Ngày 10-7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã trình kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa IX dự thảo chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2020.
Theo dự thảo này, khu vực quận 1 và 3 sẽ không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng đến năm 2020.

TP.HCM: Ưu tiên xây chung cư cao tầng tại 6 quận - ảnh 1
Ông Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Khu vực 11 quận nội thành hiện hữu gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh sẽ tập trung chỉnh trang, nâng cấp đô thị, tập trung hoàn thiện các dự án dở dang.

Các quận này cũng hạn chế chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng.

Khu vực sáu quận nội thành phát triển gồm quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân sẽ ưu tiên phát triển các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn, như metro 1 tại quận 2, 9, Thủ Đức hoặc các khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Các quận này sẽ ưu tiên phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở của các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Hạn chế chấp thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đảm bảo.
Khu vực năm huyện ngoại thành gồm Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính. Ưu tiên phát triển các khu vực du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh.
Các huyện ngoài thành sẽ tập trung tạo quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp để thực hiện trong giai đoạn 2021-2015, đồng thời khai thác hiệu quả hệ thống giao thông đô thị như các tuyến metro, đường vành đai… Không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.
Đồng thời, có chính sách ưu đãi đặc biệt để hình thành các khu dân cư mới (cao cấp và bình dân) phù hợp với các đối tượng để giảm dân nội thành, kết hợp với tổ chức lại dân cư ngoại thành và phục vụ giải phóng mặt bằng ở nội thành.
Ngoài nội dung trên, dự thảo cũng nêu rõ quan điểm phát triển nhà ở của TP, trong đó đặc biệt hướng đến các đối tượng có thu nhập thấp, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội theo quy định.
UBND TP đề ra mục tiêu phấn đấu nâng chỉ tiêu diện tích bình quân đầu người đến năm 2020 của toàn TP là 19,8 m2/người, đến 2025 là 22,8 m2/người. Trong khi cuối 2017 con số này ở TP đạt 18,87 m2/người.
Giai đoạn 2016-2020, phấn đấu xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội, gồm 10.000 căn cho các đối tượng thu nhập thấp và 10.000 căn cho các đối tượng tái định cư; 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân tương đương với 350.000 m2 sàn và 6.750 chỗ ở tập trung cho sinh viên.

TÁ LÂM - LÊ THOA