Ngày 20-5-2019, Đoàn công tác cấp cao của TP.HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu tiếp tục làm việc tại Den Haag và Rotterdam (Hà Lan). Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã "đặt hàng" để bạn cùng tham gia hợp tác các vấn đề sát sườn về dân sinh và phát triển của TP.HCM.

TP.HCM và Hà Lan: Những vấn đề hợp tác mang tầm quốc gia - ảnh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác làm việc với Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước. - Ảnh: ĐỨC HIỂN

Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Roald Lapperre, Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM là đô thị lớn và kinh tế TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. TP.HCM sẽ khó phát triển nếu không giải quyết tình trạng ngập nước và sức ép dân số. Vì vậy TP.HCM ngoài các mục tiêu phát triển của mình còn phải giúp các tỉnh phát triển kinh tế để tạo ra việc làm và thu nhập cho cư dân, hạn chế di dân tăng sức ép dân số lên TP.HCM

Ông Nhân bày tỏ hy vọng học hỏi kinh nghiệm của Hà Lan về các vấn đề mà thành phố đang phải giải quyết. Cụ thể như tình hình gia tăng dân số do lượng người nhập cư gia tăng; tình trạng đất nền TP đang lún; vấn đề bảo đảm nước sinh hoạt và sản xuất; học hỏi phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số; xử lý các vấn đề môi trường như rác thải và sản xuất năng lượng từ rác. ...

Ông cũng đặc biệt mong muốn Hà Lan hợp tác và hỗ trợ trong việc phát triển khu vực Cần Giờ. Ông cho rằng Cần Giờ chiếm 30% diện tích TP và do vậy cần những giải pháp hiệu quả khi tác động vào nó để bảo tồn thiên nhiên và phát triển đời sống người dân huyện duyên hải này.

Theo Thứ trưởng Roald Lapperre, nhiều năm qua Hà Lan và TP.HCM hợp tác ngày càng tăng. Ông đặc biệt quan tâm việc kết nối giao thông của vành đai kinh tế trọng điểm TP.HCM và các tỉnh, đường thuỷ TP.HCM-Cần Thơ làm động lực và nền tảng thúc đẩy logistic.

Về vấn đề sụt lún đất nền, giao thông, xử lý rác thải, Thứ trưởng Roald Lapperre cho biết đây là các vấn đề Hà Lan từng đối mặt, do vậy Hà Lan có kinh nghiệm lẫn trình độ công nghệ, Hà Lan sẽ tăng cường hợp tác và sẽ hỗ trợ TP. Ông cũng đề nghị những nội dung hợp tác này không chỉ với thành phố, mà nên trở thành nội dung hợp tác giữa chính phủ hai nước.

TP.HCM và Hà Lan: Những vấn đề hợp tác mang tầm quốc gia - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và Thứ trưởng Roald Lapperre, Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước ký văn bản ghi nhớ. - Ảnh: ĐỨC HIỂN

Cùng ngày, đoàn đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Hà Lan, bà Sigrid Kaag. Bà Kaag khẳng định vai trò quan trọng của việc hợp tác giữa DN hai nước, đặc biệt DN Hà Lan với TP.HCM. Bà Kaag cho rằng không chỉ quan hệ giữa DN với DN mà còn giữa DN với chính phủ. Hà Lan có nhiều điểm chung và có thể hỗ trợ TP.HCM trong Logistic, quản lý cảng và nông nghiệp để góp phần xây dựng TP có nền kinh tế xanh bền vững

Về các lĩnh vực mà Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Hà Lan hỗ trợ TP như: Đào tạo nhân lực trong xử lý rác, nước thải; chia sẻ kinh nghiệm về xử lý sụt lún lún đất nền; hỗ trợ quy hoạch và DN Hà Lan tham gia phát triển Cần Giờ... Bộ Trưởng Sigrid Kaag chi biết sẽ giao cho Vụ Châu Á và cơ quan chức năng nghiên cứu và phản hồi sớm.

Cùng ngày, đoàn đã đi thăm nhà máy xử lý nước thải Nereda Utrecht, đê đa chức năng Scheveningen, nhà máy xử lý nước sạch Rotterdam, thăm công trình chống ngập thành phố Rotterdam và làm việc với chính quyền thành phố.