Ngày 7-10, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh ông Lê Văn Hẳn cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh vừa ban hành Kế hoạch đón phụ nữ mang thai có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về tỉnh.

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ tổ chức đón phụ nữ mang thai từ 8 tháng tuổi trở lên và một người là thân nhân chăm sóc sản phụ có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Trà Vinh hiện đang tạm trú tại TP.HCM.

Thai phụ có nguyện vọng về quê thì làm đơn đăng ký gửi Ban Liên lạc Hội đồng hương Trà Vinh tại TP.HCM kèm theo giấy xác nhận đang mang thai từ 8 tháng tuổi trở lên của cơ quan y tế có thẩm quyền (hoặc giấy khám thai định kỳ). Ngoài ra, trường hợp về phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương. Khi về đến tỉnh phải chịu cách ly tập trung 14 ngày theo quy định; đồng thời, cam kết sau khi hoàn thành cách ly tập trung, có người nhà đón về chăm sóc tại nơi cư trú (tại tỉnh).

Trà Vinh lên kế hoạch đón thai phụ về quê sinh nở - ảnh 1
Từ 1-10 đến nay Trà đã tiếp nhận khoảng 15.000 công dân từ các tỉnh thành trở về địa phương. Ảnh: HỒ GIANG

Chi phí ăn uống, sinh hoạt và các chi phí phát sinh trong khu cách ly khi về đến địa phương người đi cách ly tự chi trả (trừ các đối tượng được hỗ trợ theo quy định). Thời gian tiếp nhận danh sách đến 15-10. Sau đó, tỉnh sẽ tổ chức đón rước sản phụ về.

Cũng theo Chủ tịch tỉnh Trà Vinh, từ 1-10 đến nay tỉnh đã tiếp nhận khoảng 15.000 công dân từ các tỉnh thành trở về địa đương, trong đó có hơn 80 trường hợp dương tính. Tất cả các trường hợp trở về sau khi được sàng lọc được bố trí cách ly theo quy định, đồng thời tỉnh cũng chỉ đạo các ngành chức năng chăm lo chu đáo, đảm bảo an sinh cho bà con.