Trà Vinh thông tin chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm thành lập
(PLO)- Tròn 120 năm kể từ ngày thành lập (1900-2020), Trà Vinh phát triển nhiều mặt, kinh tế vươn lên thứ 7 trong 13 tỉnh khu vực ĐBSCL.

Ngày 9-1, Ban chỉ đạo tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Trà Vinh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về chuỗi hoạt động kỷ niệm.

Trà Vinh thông tin chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm thành lập - ảnh 1
Ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch Trà Vinh, phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: ĐH

Ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Trà Vinh là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của tỉnh với chủ đề “Trà Vinh 120 năm hình thành và phát triển”.

Đây là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tỉnh Trà Vinh nhìn lại toàn diện quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của tỉnh, đánh giá tổng kết những thành tựu đạt được và tiếp tục định hướng phát triển trong giai đoạn mới. 

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh, nói lễ kỷ niệm sẽ diễn ra 6 chuỗi hoạt động chính bằng nhiều hình thức phong phú, ấn tượng, thiết thực.

Theo đó, ngoài chương trình lễ mít tinh kỷ niệm 120 năm ngày thành lập tỉnh Trà Vinh gắn với vận động “Quỹ an sinh xã hội” năm 2020 diễn ra vào đêm 14-1, lễ kỷ niệm còn diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại - du lịch của tỉnh vào ngày 15-1 với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ và khoảng 600 đại biểu.

Trà Vinh thông tin chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm thành lập - ảnh 2
Các đại biểu và báo chí dự buổi họp báo.

Trong khuôn khổ của lễ kỷ niệm còn diễn ra hội thảo khoa học “Khai thác tiềm năng kinh tế biển Trà Vinh, tạo động lực phát triển bền vững ĐBSCL”; hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch”; Liên hoan văn hóa - nghệ thuật đồng bào các dân tộc Khmer - Hoa; hội thảo “Từ những đặc trưng tính cách người Nam bộ, suy nghĩ về đặc trưng tính cách của con người Trà Vinh” …

Theo giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Trà Vinh, ngoài 6 hoạt động chính trên thì còn nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao từ tỉnh đến cơ sở. Các hoạt động này diễn ra đan xen đến tháng 2-2020…

Trà Vinh là tỉnh duyên hải phía đông vùng ĐBSCL, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, trung tâm hành chính tỉnh cách TP.HCM 130 km và TP Cần Thơ 80 km. Qua 120 năm kể từ ngày thành lập, tỉnh Trà Vinh có nhiều bước tiến vượt bậc trong tất cả  lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội, văn hóa…

Trà Vinh đã và đang được sự quan tâm của Chính phủ với nhiều dự án đầu tư lớn đã và đang được đầu tư như: Dự án nâng cấp quốc lộ 53, 54, 60; luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu; Khu kinh tế Định An; Trung tâm điện lực Duyên Hải, cầu Cổ Chiên… tạo điều kiện thuận lợi giao thương với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và các khu vực khác trong nước bằng đường bộ lẫn đường thủy.

Cuối năm 2019, thi đua kinh tế của tỉnh Trà Vinh được đánh giá ở mức trung bình khá của khu vực ĐBSCL, quy mô kinh tế của tỉnh đứng thứ 7/13 tỉnh khu vực ĐBSCL (sau Long An, Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp). Về tăng trưởng kinh tế năm 2019,  Trà Vinh có mức tăng trưởng 14,85%, thu nhập bình quân đầu người vượt lên chiếm hạng 4/13 tổng thu nhập bình quân của người dân ĐBSCL là trên 59 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 3,33%.

Trà Vinh đang được kỳ vọng trở thành địa phương phát triển khá trong khu vực ĐBSCL. 

ĐÔNG HÀ ​