Trạm thu phí gây kẹt xe trên đường cao tốc Trung Lương
(PL)- Ngày 1-1, trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã xảy ra ùn ứ nghiêm trọng ở trước Trạm thu phí Thân Cửu Nghĩa (Tiền Giang) theo hướng từ TP.HCM đi về các tỉnh miền Tây.
Lý do là nhiều tài xế thao tác không thuần thục và phải mất công đoạn trả thẻ, trả tiền (và chờ lấy tiền thừa). Ngoài ra trạm này chỉ có bốn cửa thu phí trong khi lượng xe đổ về ngày càng đông khiến dòng xe cứ nối dài ra. Tình trạng ùn ứ kéo dài đến quá nửa ngày và có lúc dòng xe kéo dài hơn 2 km (ảnh). Trong khi đó, ở hướng ngược lại dòng xe rất thưa thớt.

Trạm thu phí gây kẹt xe trên đường cao tốc Trung Lương - ảnh 1

Trong ngày đầu năm mới, lượng khách đi chơi tết dương lịch chỉ tăng nhẹ so với các ngày trước. Đó là nhận định từ lãnh đạo các bến xe. Theo ông Thượng Thanh Hải - Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, đến cuối ngày 1-1 chỉ có khoảng 23.000 khách đi xe từ bến này, tăng 3.000-4.000 người so với ngày thường. Khách đi chủ yếu trên các tuyến đường ngắn từ Phan Thiết trở vào, Bình Phước xuống.

Theo ông Lê Công Tâm - Trưởng phòng Điều hành Bến xe Miền Tây, trong ngày 1-1 có khoảng 32.000 hành khách đi xe từ bến, chủ yếu về các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh… Trước đó, trong chiều tối 31-12-2014 khoảng 37.000 khách đi xe từ bến này, tăng khoảng 20%-25% so với ngày thường.

Tối 31-12-2014, do TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa từ tòa nhà 68 tầng Bitexco nên người dân không dồn về trung tâm TP hoặc hai đầu hầm Thủ Thiêm để xem. Thay vào đó, một lượng lớn người đứng dồn trên các cầu cao trong nội đô như Chà Và, Nguyễn Tri Phương, Chữ Y, Nguyễn Văn Cừ… hoặc các cầu vượt ở các tuyến ngoại vi để xem bắn pháo hoa từ xa. Sự kiện này dẫn đến lần đầu tiên ở TP bị kẹt xe trên các cầu cao, từ 30 phút đến hơn một giờ trước và sau khi bắn pháo hoa.

M.PHONG - L.ĐỨC