Trích xuất camera, chưa thấy hải quan sân bay Đà Nẵng nhũng nhiễu
(PL)- “Qua xem xét hình ảnh trích xuất từ camera của an ninh sân bay, chúng tôi chưa phát hiện hai cán bộ hải quan bị tố cáo có động thái nhũng nhiễu hay đòi tiền như phản ánh của người dân”.

Ngày 8-7, ông Phạm Duy Nhất, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng, thông tin.

Ông Nhất giải thích thêm camera này chỉ trích xuất hình ảnh chứ không có âm thanh nên không rõ giữa hai bên đã đối đáp như thế nào. Hai cán bộ hải quan cũng không có động thái vung tay, vung chân gì với khách cả.

Ông Nguyễn Tiến Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan TP Đà Nẵng, xác nhận ngày 7-7, chi cục đã có báo cáo chính thức về vụ việc. Theo đó, với kết quả phân tích hình ảnh, dữ liệu và kết hợp giải trình của cán bộ liên quan thì chưa có cơ sở kết luận có việc nhũng nhiễu, vòi tiền. “Cục tạm thời ghi nhận báo cáo này nhưng sẽ chỉ đạo thanh tra phối hợp với chi cục tiếp tục làm rõ nhằm có căn cứ xử lý” - ông Thọ nói.

Tối 4-7, hành khách N. đi trên chuyến bay VN319 từ Nhật Bản về Đà Nẵng bày tỏ bức xúc trên Facebook, cho rằng bị hai nhân viên hải quan sân bay “vòi” tiền nước nôi. Sau khi “làm luật” 400.000 đồng, bà mới mang được một số thực phẩm chức năng về nhà.

Cũng theo ông Thọ, hiện chưa có căn cứ để kết luận cán bộ hải quan sân bay Đà Nẵng vòi vĩnh 50 triệu đồng của hai du học sinh ở Huế mang hành lý vượt quá quy định. Trước đó, sau khi nhận được phản ánh trên của người dân, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ đạo Cục phải xác minh, làm rõ.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Thanh Vân, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng, cho biết: “Chúng tôi đã giao Phòng Phòng, chống tham nhũng làm việc với Cục Hải quan TP. Phía Hải quan TP cũng đang xác minh, làm rõ nên chưa biết kết quả cụ thể thế nào. Hiện Ban vẫn đang theo dõi việc xử lý của hải quan, nếu đúng có tình trạng như trên xảy ra thì phải xử lý nghiêm”.

TẤN TÀI