Ngày 1-8, ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản hỏa tốc gởi Công an tỉnh Bình Thuận và UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.

Trích xuất camera tìm người “thông chốt’ từ Đồng Nai về Bình Thuận  - ảnh 1
Đoàn công nhân được CSGT dẫn đường qua địa phận Bình Thuận chiều 31-7

Theo đó ngày 31-7 xe dẫn đường của CSGT Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện việc đưa dẫn đoàn công nhân người Ninh Thuận, Bình Thuận về quê với hơn 1.000 người, phương tiện là xe máy và xe ô tô.

Trong đó, số người về tỉnh Bình Thuận bằng xe máy sau khi theo đoàn vào địa phận tỉnh Bình Thuận đã tự tách ra và đi về các địa phương trong tỉnh mà không có sự kiểm soát, quản lý của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương trích xuất camera dọc QL1A đoạn qua Bình Thuận để đánh giá số lượng người về từng địa phương; ghi nhận biển số xe của Bình Thuận để cung cấp thông tin cho các địa phương biết, nhanh chóng truy tìm.

UBND các huyện, thành phố trong ngày 1-8 huy động cả hệ thống chính trị, Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng khẩn trương đi từng ngõ, gõ từng nhà, tập trung rà soát, yêu cầu người về từ tỉnh Đồng Nai khai báo y tế và đưa đi cách ly tập trung theo qui định. Tổ chức thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức để cho người dân biết, tang cường giám sát trong cộng đồng dân cư, khi phát hiện người về từ các tỉnh thành có dịch COVID-19 thì thông báo ngay cho cơ quan y tế và chính quyền biết.

Giao Văn phòng UBND tỉnh tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh thông báo khẩn qua hệ thống Zalo “Chính quyền điện tử Bình Thuận” để nhân dân trong tỉnh biết thực hiện.

Trích xuất camera tìm người “thông chốt’ từ Đồng Nai về Bình Thuận  - ảnh 2
Thông báo khẩn của Bình Thuận

Trước đó vào chiều 31-7, một đoàn xe máy khoảng hơn 1.000 người là công nhân ở Đồng Nai được CSGT Đồng Nai dẫn đường đến bàn giao cho CSGT Ninh Thuận tại khu vực giáp ranh Bình Thuận-Đồng Nai để dẫn đường về tỉnh Ninh Thuận. Trong số này có khá nhiều công nhân dân Bình Thuận. Mặc dù đoạn đường đi qua Bình Thuận dài gần 200k nhưng phía Đồng Nai và Ninh Thuận không trao đổi, thỏa thuận gì với tỉnh Bình Thuận. Tối 31-7, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn hỏa tốc gởi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị: Dừng thực hiện việc dẫn, đưa đoàn người về bằng xe máy và ngang qua tỉnh Bình Thuận khi chưa có sự thỏa thuận, thống nhất giữa hai tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp ngay toàn bộ danh sách người từ tỉnh Đồng Nai về tỉnh Bình Thuận trước ngày 2-8.