Ngày 18-4, Đô đốc Philip S. Davidson đã kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM) sau chuyến đi bốn ngày tới Hà Nội, Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian ở Hà Nội (từ ngày 15 đến 16-4), Đô đốc Davidson đã gặp các quan chức chính phủ và quốc phòng cấp cao của Việt Nam.

Triển khai sâu sắc hơn hoạt động hợp tác an ninh Việt - Mỹ - ảnh 1
Thượng tướng Phan Văn Giang đón tiếp Đô đốc Philip Davidson tại Bộ Quốc phòng.

Trong các cuộc gặp, Đô đốc Davidson và các quan chức Việt Nam đã thảo luận về việc tiếp tục triển khai một cách sâu sắc hơn hoạt động hợp tác an ninh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Trong đó bao gồm giải quyết các vấn đề chiến tranh để lại, tăng cường năng lực của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình, xây dựng năng lực thực thi pháp luật trên biển, và đảm bảo sự tự do và rộng mở của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Hợp tác quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam dựa trên lợi ích chiến lược chung của hai nước trong việc đảm bảo chủ quyền và độc lập của Việt Nam và thúc đẩy một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", Đô đốc Davidson phát biểu.

Trước đó, ngày 17-4, Đô đốc Davidson đã đến thăm tỉnh Khánh Hòa và gặp gỡ với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Sơn Hải. Đô đốc Davidson cũng tham dự lễ khánh thành các phòng điều trị mới tại Bệnh viện Da liễu Khánh Hòa do quân đội Hoa Kỳ hỗ trợ xây dựng - những phòng điều trị mới này sẽ tăng khả năng chữa bệnh cho người dân tại thành phố Nha Trang và khu vực lân cận.

Việc xây dựng những phòng bệnh này xuất phát từ sự hợp tác chặt chẽ giữa UBND tỉnh Khánh Hòa và các đối tác Hoa Kỳ trong quá trình triển khai Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 18 vào năm ngoái.

Từ ngày 17 đến 18-4, Đô đốc Davidson đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh và gặp gỡ với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Trong cuộc gặp với các lãnh đạo doanh nghiệp tại thành phố, Đô đốc Davidson và các lãnh đạo doanh nghiệp đã thảo luận về cách thức Hoa Kỳ và Việt Nam có thể hợp tác để hỗ trợ khu vực tư nhân đầu tư vào cơ sở hạ tầng, như một phần trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump.

Đô đốc Philip S. Davidson đảm nhận chức vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ từ tháng 5-2018 và báo cáo trực tiếp lên Tổng thống Hoa Kỳ thông qua Bộ trưởng Quốc phòng.