Cơ quan điều tra đã triệu tập những người liên quan trong Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận (gọi tắt là Công ty KS Bình Thuận) để lấy lời khai.

Bước đầu, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty KS Bình Thuận, khai đã nhận của bà Hoàng Thị Lý (vợ ông Phan Đình Hiển, Phó Tổng Giám đốc công ty) hơn 1,3 triệu USD và một cổ đông khác tên L. 300.000 USD theo hợp đồng nguyên tắc. Toàn bộ số tiền này ông Long khai đã sử dụng để chi phí lo thủ tục được cấp giấy phép khai thác; chi phí cho việc thăm dò, thẩm định, bồi thường giải tỏa, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh.

Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, ông Long chưa cung cấp được chứng từ các khoản chi phí trên. Xác minh tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận, được biết từ 2009 đến nay Công ty KS Bình Thuận không có đóng góp gì cho Quỹ Vì người nghèo của tỉnh. Riêng căn biệt thự trên đường Trần Phú, quận 5, TP.HCM trị giá 1 triệu USD mà bà Lý khai đã giao cho ông Long để góp vốn, ông Long không thừa nhận. Đối với việc ra quyết định chấm dứt hợp đồng với tổng giám đốc và cách chức phó tổng giám đốc công ty, ông Long thừa nhận việc làm trên là không đúng điều lệ công ty.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông L. khai từ tháng 6-2008, ông và ông Long đã bán đứt 65% cổ phần cho bà Lý bằng hình thức lập hợp đồng vay tiền 3,3 triệu USD trong ba năm với lãi suất 0%. Thế nhưng theo cơ quan điều tra, ông L. cũng không cung cấp được tài liệu gì chứng minh việc mua bán trên. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, bước đầu xác định có dấu hiệu mua bán, chuyển nhượng vốn cổ phần giữa các bên.

Như tin đã đưa, bà Lý cho rằng đã mua đứt mỏ titan Suối Nhum nói trên của ông Long bằng hợp đồng vay 3,3 triệu USD không tính lãi. Trong khi đó, ông Long lại nói mình chỉ vay tiền chứ không bán mỏ và tổ chức chiếm giữ trụ sở công ty, cách chức ban giám đốc và tại đây thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ việc gây xôn xao dư luận.

PHƯƠNG NAM