Tối 13-10, UBND tỉnh Bình Định có công văn hỏa tốc cho mở mở lại nhiều hoạt động có điều kiện trên địa bàn tỉnh này từ 0 giờ ngày 15-10.

Theo đó, các hoạt động được mở lại gồm dịch vụ thể dục, thể thao, giải trí trong nhà, như gym, fitness, yoga, aerobic, khiêu vũ, bi da, dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; cơ sở spa, thẩm mỹ, làm đẹp, massage, karaoke…. Các hoạt động này chỉ được phục vụ không quá 50% công suất.

Trở về bình thường mới, Bình Định cho mở lại nhiều hoạt động  - ảnh 1
Bình Định đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh: THU PHƯƠNG

Bảo tàng, thư viện, triển lãm, rạp chiếu phim chỉ được phục vụ không quá 50% công suất. Các khu di tích, danh lam thắng cảnh, khu, điểm tham quan du lịch tập trung không quá 30 người/đoàn khách tại một địa điểm trong cùng một thời gian. Nếu tại một địa điểm trong cùng một thời gian có nhiều đoàn khách thì phải bố trí bảo đảm khoảng cách giữa các đoàn khách.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát…) chỉ được phục vụ không quá 50% công suất (số bàn/số ghế), khoảng cách tối thiểu giữa các bàn là 2 mét.

Bố trí khách ngồi riêng theo nhóm; trường hợp khách đi riêng lẻ bố trí ngồi chung bàn thì phải có tấm chắn ngăn cách hoặc bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1 mét. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống có phòng riêng thì bố trí không quá 10 người/phòng. Khuyến khích bán hàng mang về. Thời gian hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tối đa đến 21 giờ hàng ngày.

UBND tỉnh Bình Định cho phép tắm biển từ 4 giờ 30 đến 7 giờ hàng ngày. Không tập trung thành nhóm quá 10 người, không tập trung chơi thể thao, tổ chức ăn, uống, bán hàng rong… trên bãi biển; không tổ chức dịch vụ tắm nước ngọt; đeo khẩu trang trước và sau khi tắm biển.

Các resort, khách sạn, nhà nghỉ... (gọi chung là các cơ sở lưu trú) khi đón khách lưu trú từ tỉnh/thành khác đến Bình Định phải đảm bảo điều kiện: Người từ đủ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 (có thẻ xanh trên sổ sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày); Hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng sáu tháng (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 của cơ quan có thẩm quyền), có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; người dưới 18 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Các hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được tổ chức nhưng tập trung không quá 30 người và phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Theo UBND tỉnh Bình Định, việc cho mở lại các hoạt động trên khi hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước và ở Bình Định cơ bản đã được kiểm soát. Mặt khác, tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên từng bước được nâng lên.

Việc cho mở lại các hoạt động trên nhằm thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.

Đến chiều 13-10, tỉnh Bình Định ghi nhận 1.442 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 17 bệnh nhân tử vong. Đến nay, Bình Định đã có 1.242 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh được xuất viện; hiện chỉ còn 183 ca đang điều trị tại các cơ sở y tế.