TS-KTS Khuất Tuấn Hưng đưa ra đánh giá trong hội thảo Sử dụng đất công cộng trong đô thị do Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức ngày 18-12.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng thật sai lầm khi cho xây biệt thự trong các khu đô thị, bởi nhà biệt thự tiêu tốn rất nhiều đất. Những khu đất quý giá ấy nên được dành để làm vườn hoa, thảm cỏ, khu vui chơi... để người dân khu đô thị nghỉ ngơi, thư giãn.

Tuy nhiên, thời gian qua vấn đề này đã không được các nhà làm quy hoạch, chủ đầu tư khu đô thị thực hiện bởi lý do kinh tế. Cụ thể, khu đô thị hiện đại bậc nhất Hà Nội hiện nay là Trung Hòa-Nhân Chính không có lấy một vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ nhỏ.

Cũng vì lý do kinh tế, nhiều biệt thự trong khu đô thị mới đang tiếp tục mọc lên một cách khá méo mó. Để tăng số lượng và cũng để phù hợp với túi tiền của tầng lớp trung lưu, nhiều căn biệt thự đã được giảm diện tích xuống mức tối thiểu, nhiều khi chỉ còn hơn 100 m2. “Ta có thể dễ dàng bắt gặp những dãy biệt thự san sát kéo dài ở khu đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì... Những biệt thự này nằm gần nhau đến mức nhiều sinh hoạt riêng tư có thể bị phơi bày dưới mắt hàng xóm” - ông Hưng nói. Trong khi đó, diện tích cây xanh ngày càng teo tóp dần, đôi khi chỉ còn là vài bồn hoa chạy sát hàng rào. Xem ra, những biệt thự loại này chẳng khá hơn nhà chia lô là bao nhiêu.

“Biệt thự ở các nước thường gắn với vùng ngoại ô. Vì vậy, ở các nước Âu-Mỹ thường không hề thấy bóng dáng biệt thự nằm trong lòng thành phố. Còn tại Trung Quốc, những người muốn ở biệt thự đều phải chấp nhận chuyển ra sinh sống ở các vùng ngoại ô, cách trung tâm thành phố vài chục km” - ông Hưng dẫn chứng.

Từ bài học của các nước, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần có quy định chặt chẽ để hạn chế các “biệt thự chia lô” trong lòng khu đô thị.

HOÀNG VÂN