Trục vớt tàu chìm gắn với ứng phó tràn dầu tại Quy Nhơn
(PLO)- UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các chủ tàu chậm nhất đến ngày 12-11 phải có phương án trục vớt chín tàu hàng bị chìm, mắc cạn trên vùng biển Quy Nhơn. 

Ngày 10-11, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch thực hiện trục vớt, ứng phó với sự cố tràn dầu đối với tám tàu hàng bị chìm, một tàu bị mắc cạn trên vùng biển Quy Nhơn do bão số 12 gây ra.

Xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, cấp bách, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tất cả chủ tàu chậm nhất đến hết ngày 12-11 phải trình phương án trục vớt với cơ quan chức năng.

Phương án trục vớt phải nêu rõ thời gian thực hiện trục vớt, các phương án hút dầu, xử lý dầu tràn, trục vớt hàng hóa, bảo vệ môi trường… Sau khi được các cơ quan phê duyệt phương án, các chủ tàu phải khẩn trương thực hiện.

Quá thời gian quy định trên, các chủ tàu chưa trình phương án trục vớt tài sản chìm đắm, UBND tỉnh Bình Định sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc trục vớt, các chủ tàu phải chịu mọi chi phí cũng như trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Trục vớt tàu chìm gắn với ứng phó tràn dầu tại Quy Nhơn - ảnh 1
Các tàu hàng bị chìm trên biển Quy Nhơn có nguy cơ tràn dầu. Ảnh: MT

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các chủ tàu phải nhanh chóng hợp đồng với các đơn vị trục vớt, cứu hộ xây dựng phương án trục vớt, tổ chức thực hiện. Các chủ tàu chịu toàn bộ trách nhiệm trong việc trục vớt, ứng phó sự cố tràn dầu, bảo vệ môi trường trong quá trình trục vớt, cứu hộ.

Các chủ tàu phải ký kết với các đơn vị có chức năng hoặc Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung để triển khai các phương án ứng phó sự cố tràn dầu, xử lý sự cố môi trường trong quá trình trục vớt, cứu hộ.

UBND tỉnh giao Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn trực tiếp phê duyệt kế hoạch trục vớt, cứu hộ các tàu, giám sát mọi hoạt động trong quá trình trục vớt, cứu hộ, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trục vớt, đề xuất các phương án xử lý nếu các chủ tàu không thực hiện hoặc thực hiện không đúng thời gian.

Trục vớt tàu chìm gắn với ứng phó tràn dầu tại Quy Nhơn - ảnh 2
Một tàu hàng mắc cạn trên biển Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định giao Sở TN&MT phối hợp Cảng vụ hàng hải Quy Nhơn phê duyệt phương án trục vớt các tàu hàng trên; đồng thời phối hợp Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung để theo dõi, giám sát chặt chẽ việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, xử lý sự cố tràn dầu của các tàu trong suốt quá trình trục vớt.

Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh công tác ứng phó sự cố tràn dầu, đề xuất các phương án đảm bảo phòng ngừa, xử lý khi có sự cố tràn dầu xảy ra. Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn phải điều động lực lượng của Công ty Môi trường đô thị chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết sẵn sàng hỗ trợ ứng phó nếu có sự cố tràn dầu xảy ra. Sở NN&PTNT bố trí một tàu kiểm ngư tham gia cùng với Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung triển khai phao vây dầu khi xảy ra sự cố tràn dầu.

UBND tỉnh Bình Định đề nghị Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung xây dựng phương án, tổ chức thực hiện xử lý sự cố tràn dầu; giám sát hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu của các tàu khi trục vớt; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của địa phương tham gia xử lý, ứng phó khi có sự cố tràn dầu xảy ra.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong tám tàu hàng bị chìm, một tàu mắc cạn trên vùng biển Quy Nhơn hiện có gần 211.700 lít dầu D.O, 8.000 lít dầu FO.

Liên quan đến việc tìm kiếm các thuyền viên mất tích, đến nay các lực lượng cứu nạn đã tìm được 11 thi thể, trong đó đã nhận dạng được chín thi thể.

Các tàu đang bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn:

-Tàu Biển Bắc 16 (Việt Nam) có 3.000 tấn clinker, 10.000 lít D.O

-Tàu Hoa Mai 68 (Việt Nam) có 3.095 tấn quặng Apatit, 20.000 lít D.O

Tàu Sơn Long 08 (Việt Nam) có 2.984 tấn clinker, 10.000 lít D.O

-Tàu Jupiter CPC (Campuchia), không có hàng, bị lật, biến dạng

-Tàu Hà Trung 98 (Việt Nam) có 2.890 tấn gạo, 5.000 lít D.O

-Tàu Nam Khánh 26 (Việt Nam) có 2.283 tấn clinker, 20.000 lít D.O

-Tàu Fei Yeu 9 (Mông Cổ), không có hàng, có 23.000 E D.O, 8.000 lít FO

-Tàu Việt thuận 168 (Việt Nam) có 1.556 tấn than đá, 103.686 lít D.O

-Tàu Thanh Hải 18 (Việt Nam), không có hàng, 20.000 lít D.O.

 

TẤN LỘC