Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Việt Nam
Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao triệu đại diện Đại sứ quán TQ đến để trao công hàm phản đối.

Ngày 27-5, nhà anh Trần Văn Vốn và chị Huỳnh Thị Như Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) chật kín ngư dân đến động viên sau khi tàu cá của gia đình bị tàu cá Trung Quốc (TQ) hung hãn đâm chìm ngay trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hành động bất chấp luật pháp

Chị Hoa cho biết gia đình có hai tàu cá thường xuyên hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa mang số hiệu ĐNa-90508TS và ĐNa-90152TS.

“Ngày 13-5, hai tàu cá của gia đình ra khơi thẳng tiến Hoàng Sa. 12 ngày trôi qua, việc khai thác vẫn diễn ra bình thường, độ khoảng 10 ngày nữa tàu sẽ về bờ. Không ngờ tàu cá TQ lại cố ý rượt đâm tàu của gia đình. Tài sản một đời tích góp cuối cùng bị tàu TQ vùi xuống biển” - chị Hoa nghẹn lời.

Tiếp lời, anh Vốn tường thuật: Sự việc xảy ra lúc 16 giờ ngày 26-5, tàu cá ĐNa-90152TS của gia đình anh do ông Đặng Văn Nhân làm thuyền trưởng đang đánh bắt cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 17 hải lý thì bị tàu cá TQ số hiệu 11209 đâm húc. 10 ngư dân trên tàu ĐNa-90152TS phải nhảy xuống biển. Thời điểm xảy ra vụ việc, có tới 40 tàu cá TQ bao vây các tàu cá của ngư dân Việt Nam.

“Hai tàu của gia đình tôi luôn đi với nhau. Tàu ĐNa-90508TS lớn hơn nên chạy thoát, còn tàu ĐNa-90152TS thì bị tàu TQ đâm vỡ. Anh em cố gắng bít lại nhưng tàu TQ lại lao tới đâm tiếp làm tàu chìm hẳn. Sau đó tàu TQ bỏ chạy” - anh Vốn nói.

Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Việt Nam - ảnh 1
 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, trao tiền hỗ trợ cho vợ chồng anh Vốn, chị Hoa sau khi tàu của gia đình bị tàu TQ đâm chìm trên biển. Ảnh: LÊ PHI

Anh Vốn kể tiếp: “Hai thuyền viên Nguyễn Văn Bình và Nguyễn Văn Hòa bị thương. phải mất 30 phút sau khi tàu ĐNa-90152TS chìm thì tàu ĐNa-90508TS (thuyền trưởng Nguyễn Đình Sinh) mới tới kịp hiện trường để vớt các thuyền viên. Rất may là các anh ấy vẫn an toàn”.

Theo anh Vốn, tàu ĐNa-90152TS là chiếc tàu khởi nghiệp của gia đình. anh đã phải cật lực 20 năm mưu sinh trên biển và vay mượn khắp nơi để đóng. Trị giá hiện tại con tàu khoảng 2,5 tỉ đồng, còn nếu đóng mới (cả ngư cụ nữa) thì khoảng 4 tỉ đồng.

Anh Vốn chia sẻ: 20 năm làm nghề cá trên biển và nhiều lần bị tàu TQ truy đuổi nhưng chưa bao giờ thấy họ hành động bất chấp luật pháp như hiện nay. “Đời tui là đời biển, đã đi biển thì phải ra Hoàng Sa. TQ ngang ngược, chúng tôi lại thêm đồng lòng và sẽ không bao giờ lùi bước. Khi đủ vốn liếng, chúng tôi sẽ lại đóng tàu thứ hai và vẫn sẽ lấy số hiệu ĐNa-90152TS để vươn ra Hoàng Sa. Cái gì của ta thì ta phải giữ, không thể vì họ ngang ngược mà bỏ cuộc được” - anh Vốn khẳng khái.

Cực lực phản đối

Trước việc tàu ĐNa-90152TS bị đâm chìm trên biển, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã đến thăm và hỗ trợ gia đình anh Vốn 130 triệu đồng. Các công ty, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội cũng đang chung sức giúp đỡ gia đình anh Vốn vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, nhận định: “Tàu cá TQ ngang ngược đâm chìm tàu cá Việt Nam là một hành động bất chấp luật pháp quốc tế và đạo lý, gây phẫn nộ trong nhân dân. Chúng tôi cực lực lên án hành động này”.

Theo ông Hùng, kể từ khi TQ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép và tấn công tàu cá Việt Nam thì ngư dân Đà Nẵng vẫn kiên cường vươn khơi: “TP sẽ có các chính sách hỗ trợ tốt nhất để ngư dân yên tâm ra khơi. Chúng ta nhất định không để một tấc đất trên vùng biển chủ quyền rơi vào tay TQ”.

Ông Trần Văn Lĩnh, quyền Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, khẳng định Hội Nghề cá TP Đà Nẵng cực lực phản đối hành động này của tàu cá TQ, đồng thời yêu cầu tàu cá TQ phải bồi thường ngay cho tàu cá Việt Nam. “Chúng tôi đang làm việc với Hội Luật gia để tiến hành làm các thủ tục khởi kiện hành động này của tàu cá TQ. Đồng thời yêu cầu các tàu cá TQ phải rút ngay vô điều kiện ra khỏi vùng biển Việt Nam” - ông Lĩnh thông tin và cho hay hiện các tàu cá của ngư dân miền Trung đang hợp lực trục vớt tàu ĐNa-90152TS để kéo về đất liền làm bằng chứng tố cáo hành động của tàu cá TQ.

Trao đổi với báo chí, ngày 27-5, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng ở mức thấp nhất có thể coi là hành vi khủng bố.

“Đây là hành vi đáng lên án và TQ phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam” - ông Sơn nói và cho hay trước hết cần lên án qua con đường ngoại giao. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho rằng phải yêu cầu TQ bồi thường cho ngư dân Việt Nam: “Hành động của TQ là phi pháp, thiếu thiện chí. Chúng ta có thể coi hành động đó là hành động khiêu khích, dùng sức mạnh tấn công ngư dân của ta trên ngư trường quen thuộc của Việt Nam”.

Ngày 27-5, ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng), nhấn mạnh: “Tàu cá TQ đâm chìm tàu cá ĐNa-90152TS của Việt Nam trên vùng biển thuộc sự quản lý của UBND huyện Hoàng Sa đã đe dọa, làm cản trở sinh kế của ngư dân TP Đà Nẵng đang khai thác hải sản trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Là cơ quan được giao quản lý huyện đảo Hoàng Sa, chúng tôi cực lực lên án hành vi ngang ngược của phía TQ. Chúng tôi yêu cầu phía TQ chấm dứt ngay những hành vi xâm phạm chủ quyền, gây hấn làm thiệt hại đến tài sản và cuộc sống của ngư dân Việt Nam. Chúng tôi đề nghị ngư dân TP Đà Nẵng, ngư dân Việt Nam kiên định bám sát ngư trường để tiếp tục khai thác, đánh bắt hải sản, bảo vệ ngư trường truyền thống, góp phần cùng nhân dân cả nước kiên quyết đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

LÊ PHI

 

TQ tiếp tục dịch chuyển giàn khoan trái phép

Thi thể ngư dân bị tàu TQ đâm đã về đến Lý Sơn.

Cục Kiểm ngư cho biết tính đến 5 giờ 30 ngày 27-5, giàn khoan trái phép Hải Dương 981 đã di chuyển được 3-4 hải lý với vận tốc 4,5 hải lý/giờ về phía Đông Đông Bắc. Đến 10 giờ cùng ngày, TQ đã neo giàn khoan tại vị trí có tọa độ 15 độ 33,38 phút độ Bắc, 111 độ 34,62 độ Đông, cách đảo Tri Tôn về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Theo ông Hà Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư, Việt Nam vẫn duy trì các lực lượng và duy trì hoạt động đấu tranh với cường độ cao, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 5-6 hải lý. Số tàu của TQ hoạt động với cường độ cao hơn, có sự hoạt động của hai máy bay quanh khu vực giàn khoan.

Sáng 27-5, thi thể ngư dân Đặng Dùm (chủ tàu QNg-96180TS, quê xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị tàu lạ đâm trên biển đã được gia đình và chính quyền địa phương đưa từ tỉnh Quảng Ninh về đến huyện đảo Lý Sơn. Riêng ngư dân Trần Văn Đông cùng đi trên tàu QNg-96180TS vẫn chưa tìm thấy. Bốn ngư dân trong số năm ngư dân bị thương còn lại đã được xuất viện, còn ngư dân Đặng Văn Hoành (24 tuổi) vẫn đang còn điều trị tại BV Đa khoa TP Đà Nẵng do đa chấn thương. Cùng ngày, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cùng nhiều cơ quan, đoàn thể khác đã đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân gặp nạn.

T.PHƯƠNG - L.NGỮ

Những hành động của phía TQ đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở biển Đông, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên biển Đông.

Một lần nữa Việt Nam yêu cầu phía TQ chấm dứt những hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam.

Ngày 27-5, đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam LÊ HẢI BÌNH