Trung Quốc phát hiện ba vật thể lớn trên biển Đông
(PLO) - Trung Quốc cho biết vệ tinh chụp được hình ảnh này từ hôm 9-3 song đến nay mới có thể công bố

Một vệ tinh của Trung Quốc trong quá trình quan sát  khu vực biển được nghi ngờ có máy bay Malaysia mất tích đã phát hiện ra những vật thể nổi khá lớn.

Chính phủ Trung Quốc nhận định đây có khả năng là một manh mối quan trọng.

Cơ quan Khoa học, kỹ thuật và công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã công bố ba bức ảnh chụp các vật thể kèm kích thước của chúng. Vật thứ nhất có kích thước 13 x 18 m, vật thứ hai 14 x 19m, vật thứ ba lớn nhất, tương đương một chiếc xe buýt 22 x 24 m. Tọa độ phát hiện ba vật thể này là 105.63 độ kinh đông, 6.7 độ vĩ bắc , trên vùng biển đông bắc, gần cực nam Việt Nam. 

Phía Trung Quốc cho biết họ phát hiện các vật thể này vào khoảng 11 giờ trưa ngày 9-3, nhưng cho đến hôm nay mới công bố.  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương cho biết: "Hiện có quá nhiều thông tin gây nhầm lẫn, vì vậy rất khó khăn để chúng tôi công bố thêm thông tin này. Nó không xác nhận bất cứ điều gì về máy bay mất tích cả". 2/3 số hành khách trên chuyến bay MH 370 là người Trung Quốc. 

Trung Quốc phát hiện ba vật thể lớn trên biển Đông - ảnh 1

Hình ảnh một trong ba vật thể lạ được vệ tinh Trung Quốc chụp được.  Ảnh: theguardian

Hiện nay, thông tin về vụ mất tích máy bay Malaysia khá nhiễu, ngay cả khu vực xác định máy bay gặp nạn cũng chưa rõ ràng. Những ngày qua đang rộ lên nguồn tin rằng máy bay đã đổi hướng về phía Tây và gặp nạn tại eo biển Malacca, nơi cách xa vị trí MH 370 phát tín hiệu cuối cùng hàng trăm km.

Tính đến nay đã có 42 tàu, 39 máy bay cùng sự vào cuộc của 10 quốc gia trên phạm vi tìm kiếm rộng 27.000 hải lý (gần 90.000 km vuông). Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia , ông Hishamuddin Hussein, nhận định đây là cuộc tìm kiếm khổng lồ và những gì đang diễn ra là chưa từng có trong lịch sử hàng không Malaysia.

Số nhân mạng quá lớn cùng sự biến mất kì lạ của chiếc boeing 777-200 đã gây chấn động mạnh trên toàn thế giới. Vụ máy bay mất tích xảy ra gần đây nhất là vào năm 2009, chuyến bay từ Rio De Janeiro tới Paris của France Airlines, bị rơi xuống Đại Tây Dương. Lần đó, sau 36 tiếng đồng hồ tìm kiếm, người ta đã tìm thấy mảnh vỡ đầu tiên.  

Phương Dung