Trung ương đoàn tham gia 'chống' thất nghiệp cho sinh viên ra trường
(PLO)- Hiện tình trạng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là lao động có trình độ cao đẳng, đại học thất nghiệp sau khi ra trường có xu hướng tăng lên là điều rất đáng lo ngại.

Hôm nay (6-7), Bộ Lao động nhận được văn bản từ Ban Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH đồng ý chủ trương để đơn vị này chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thống kê tình hình thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường làm cơ sở để xây dựng, triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng này.

Trung ương đoàn tham gia 'chống' thất nghiệp cho sinh viên ra trường - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê do các cơ quan chức năng công bố, tình trạng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là lao động có trình độ cao đẳng, đại học thất nghiệp sau khi ra trường có xu hướng tăng lên trong những năm qua.

Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, tạo áp lực lớn đối với xã hội và sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, hiện nay quan niệm về thất nghiệp của sinh viên sau tốt nghiệp chưa đồng nhất, các số liệu về tình trạng này cũng chưa thống nhất nên không xác định được số liệu thất nghiệp theo ngành nghề, lĩnh vực, địa phương.

Điều này dẫn đến khó đề xuất được những giải pháp phù hợp để giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê quý I-2016 có đến 225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

VIẾT LONG