Chiều nay (30-11), nguồn tin riêng của báo Pháp Luật TP.HCM cho biết giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa.

Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị tạm đình chỉ công tác - ảnh 1
Đại tá Nguyễn Chí Phương, Trưởng Công an TP Thanh Hóa.

Quyết định tạm đình chỉ đã được công bố với các phòng ban, chức năng liên quan. Theo quyết định này, Đại tá Nguyễn Chí Phương bị đình chỉ công tác bắt đầu từ ngày 3-12.

Cũng theo nguồn tin Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, tạm thời được phụ trách phân công lãnh đạo Công an TP Thanh Hóa.

Đại tá Phương bị tạm đình chỉ vì liên quan đến clip hơn 20 phút trên Facebook. Trong clip này, Đại tá Phương bị tố là nhận 260 triệu đồng để "chạy án" cho một thuộc cấp nhưng không thành, sau đó người này đòi lại nhưng không được.

Trả lời về những nội dung bị tố cáo, Đại tá Phương xác nhận cuộc trò chuyện trong đoạn băng ghi âm là giọng nói của ông. Tuy nhiên, ông Phương lý giải: “Trong quá trình đó, anh này có để lại tiền nhưng tôi không nhận. Tôi đã tìm cách trả lại. Sau sự việc, tôi cũng đã báo cáo lên Ban Giám đốc Công an tỉnh và Công an tỉnh cũng đã báo cáo lên Bộ Công an”.

Thanh tra Bộ Công an đang vào cuộc xác minh việc tố cáo này. Và để thuận lợi cho việc xác minh, Công an Thanh Hóa đã có quyết định tạm đình chỉ như trên.

Như chúng tôi đã thông tin, trên Facebook xuất hiện đoạn ghi âm này chia thành ba đoạn: Đoạn thứ nhất được cho là trao đổi tại trụ sở Công an TP Thanh Hóa; đoạn thứ hai trao đổi ở nhà riêng và đoạn cuối là trao đổi với người phụ nữ trong nhà riêng của Đại tá Phương.

Băng ghi âm có nhiều giọng nói khác nhau và ở các thời điểm khác nhau, trong đó có cả giọng nói trao đổi được cho là của Đại tá Nguyễn Chí Phương với thuộc cấp của mình từng làm việc tại Đội CSTT Công an TP Thanh Hóa.

Trong băng ghi âm có đoạn: “Bây giờ ra quân, bị tước quân tịch, bị khởi tố, cháu biết làm gì bây giờ. Nhà cháu khó khăn, vợ cháu sắp sinh, bố với mẹ già, mong bác thương giúp cháu". Sau đó là một cuộc hội thoại được cho là đến nhà riêng để tìm gặp Đại tá Phương nhưng ông Phương không có nhà mà chỉ gặp vợ ông ở nhà.

Một đoạn ghi âm được cho là trao đổi ở nhà riêng: “Bác trai có nhà không bác, cái chỗ của cháu bây giờ sắp xét xử rồi, thôi cũng là cái khó khăn nhất rồi, nguyện vọng của cháu xin lại số tiền". Giọng người phụ nữ hỏi "Nhiều không con?". "Hôm trước cháu có đưa 260 triệu". Giọng nữ "Vậy để về bác nói với bác trai". Trong đoạn băng ghi âm còn có đoạn hỏi về công việc, gia đình buôn bán hoa quả ở nhà.