Truy chuyện đếm trứng thu phí

Thứ Sáu, ngày 12/6/2015 - 05:35

(PL)- Phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đến gần trưa 11-6 trở nên sôi nổi khi đại biểu (ĐB) Quốc hội Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đặt vấn đề:

“Trong một lần đi giám sát, chúng tôi được doanh nghiệp phản ánh một con gà phải chịu 14 loại phí kiểm dịch. Vậy xin hỏi bộ trưởng, 14 khoản phí đó là gì và tại sao lại thu để trả lời cho cử tri?”.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết sau khi báo chí phản ánh việc một con gà phải gánh 14 khoản phí, ông đã yêu cầu cơ quan chức năng trực tiếp vào kiểm tra, làm việc với doanh nghiệp. Sau đó, đơn vị này báo cáo việc thu phí này là theo các quy định hiện hành, không sai. “Tuy nhiên, tôi cho rằng dù thu theo các quy định hiện hành cũng phải làm rõ vì sao thu và không thể thu quá nhiều được” - ông Phát nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phát cũng cho biết là không đồng ý thu phí theo quả trứng mà đã yêu cầu chỉ thu phí một lần từ nơi xuất bán con gà và thu cũng phải hợp đạo lý, không thể nhìn, đếm trứng mà thu. “Ngay sau đó, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi Bộ Tài chính về vấn đề này và sẽ giảm đến mức tối thiểu chi phí cho doanh nghiệp” - ông nói.

Khi nghe Bộ trưởng Cao Đức Phát nói đến chuyện “đếm trứng thu phí”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lập tức cắt ngang, truy ông Phát: “Ai ban hành quy định đếm trứng và thu tiền?”. Bộ trưởng Phát trả lời: “Bộ Tài chính ký ban hành nhưng có sự tham gia ý kiến của Bộ NN&PTNT”.

Chủ tịch Quốc hội tiếp: “Các đồng chí cùng phối hợp ban hành quy định. Chính các đồng chí ban hành ra, giờ lại nói quy định không đúng là thế nào?”.

Bộ trưởng Phát cho biết: “Bộ đã có văn bản gửi sang Bộ Tài chính và trong một quý, tôi và bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ sửa quy định này”.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng truy tới: Quy định nào không hợp lý thì bỏ ngay, sao phải để đến một quý mới sửa. Đây là thông tư quy định thuộc thẩm quyền của các bộ chứ không phải luật.

Bộ trưởng Cao Đức Phát ngay lập tức đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng ra văn bản thông báo tạm dừng thi hành thông tư quy định về phí thú y vì đây là thông tư do Bộ Tài chính ban hành, Bộ NN&PTNT không có thẩm quyền.

Cả hội trường Quốc hội cười ồ lên!

T.PHƯƠNG

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.