Chiều tối 31-8, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đang vào cuộc xác minh, truy tìm người đã tung tin đồn thất thiệt về “vỡ đập thủy điện Bản Vẽ” (xã Yên Na, huyện Tương Dương).

Sáng 31-8, khi thủy điện Bản Vẽ và các nhà máy thủy điện ở miền Tây Nghệ An đang xả lũ thì hàng trăm người dân huyện Tương Dương nghe, đọc được thông tin vỡ đập thủy điện nên đã vội vã, không kịp mang theo tài sản, hốt hoảng bỏ chạy lên núi cao lánh nạn. Nhiều người ôm con nhỏ, đưa người già lên núi trốn lũ.

Truy tìm người tung tin vỡ đập thủy điện  - ảnh 1
Người dân huyện Tương Dương 

Ông Nguyễn Văn Hải- Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã đích thân vào tận hồ thủy điện Bản Vẽ kiểm tra thực tế, xác định thủy điện Bản Vẽ vẫn an toàn và bác tin đồn ác ý trên. Sau khi cán bộ, chính quyền địa phương thông báo, giải thích, người dân đã quay trở về nhà.

Trả lời báo chí, Thượng tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương, cho biết: “Ngay sau khi có tin đồn, chúng tôi đã vào cuộc làm rõ. Đến thời điểm hiện tại đã xác định được một số đối tượng nghi vấn. Đơn vị đang làm rõ cả những người tung tin trên mạng xã hội lẫn truyền miệng”.

Theo Thượng tá Tú, sau khi khoanh vùng, tìm được một số người tung tin đồn vỡ đập thủy điện Bản Vẽ, nếu xét thấy hậu quả của việc tung tin là nghiêm trọng thì có thể xử lý hình sự. Nếu không nghiêm trọng thì sẽ xử phạt hành chính.

Truy tìm người tung tin vỡ đập thủy điện  - ảnh 2
Nguyễn Văn Hải- Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (giữa) vào kiểm tra đập thủy điện Bản Vẽ.

Ông Tạ Hữu Hùng - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ thông tin: "Đêm 30 và ngày 31-8, do mưa lớn ở thượng nguồn và nước lũ ở Lào đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ hơn 4.200 m3/s nên mực nước dâng đã gần đầy hồ, buộc phải xả lũ.

Thiết kế của đập thủy điện theo tính toán có thể chịu được lưu lượng nước đổ về lên đến 7.770 m3/s, phải có các điều kiện khác thì mới mất an toàn. Hiện thủy điện Bản Vẽ an toàn và đang xả lũ.

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ thuộc diện lớn nhất khu vực bắc miền Trung với công suất 320 MW, tổng mức đầu tư hơn 6.700 tỉ đồng, được khởi công năm 2004, chính thức hòa vào lưới điện quốc gia vào năm 2010.

Truy tìm người tung tin vỡ đập thủy điện  - ảnh 3
Nhà máy thủy điện Bản Vẽ xả lũ và đang an toàn.

Từ ngày 28 đến 30-8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc bộ hoạt động mạnh nên địa bàn tỉnh Nghệ An và địa bàn nước bạn Lào giáp tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có mưa to đến rất to.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ, từ ngày 30 đến 31-8, trên địa bàn Nghệ An tiếp tục có mưa vừa đến mưa to và rất to nên xuất hiện đợt lũ. Biên độ lũ trên sông Cả lên mức báo động 1 đến báo động 2. Hiện quốc lộ 7A (đoạn qua huyện Tương Dương) nhiều điểm bị ngập sâu từ 80cm đến 2,5m, ách tắc giao thông và hơn 400 nhà dân ở các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Kỳ Sơn…(Nghệ An) đang bị ngập sâu.