Sáng nay, 6-10, trao đổi với PV, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp kiêm người phát ngôn của TTCP, đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vụ việc này.

Ông Lĩnh khẳng định cuộc họp báo do ông Mẫn dự kiến tổ chức là buổi gặp gỡ với các cơ quan báo chí mang tính chất cá nhân, sẽ không có đại diện TTCP tham gia.

“TTCP đã có người phát ngôn theo quy chế, đó là Tổng TTCP hoặc Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp hoặc người được ủy quyền. Hiện TTCP không ủy quyền cho ai cả” – ông Lĩnh nói.

TTCP nói gì việc ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo - ảnh 1
Ông Lê Hồng Lĩnh khẳng định cuộc họp báo do ông Mẫn dự kiến tổ chức là với tư cách cá nhân. Ảnh: TTCP

Đại diện TTCP cũng cho hay vụ việc đã được báo cáo lên lãnh đạo TTCP. Đối với cuộc họp báo của ông Mẫn, việc cấp phép là thuộc thẩm quyền của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội.

Trả lời câu hỏi việc xử lý đối với phát ngôn “không chuẩn mực” của ông Mẫn theo như kết luận của TTCP đã tiến hành tới đâu, ông Lĩnh cho biết vụ việc đang xử lý theo quy trình.

Trước đó, nói về sự “phản ứng” của ông Mẫn đối với kết luận kiểm tra, người phát ngôn của TTCP khẳng định việc TTCP xử lý phát ngôn của ông Mẫn là đúng quy định pháp luật. Nếu như ông Mẫn khẳng định “không xin lỗi” thì đây là phát biểu cá nhân ông Mẫn, nhưng theo quy định thì mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên.

Việc ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, TTCP sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo TTCP sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, liên quan đến việc TTCP có kết luận về những phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III, ông này đã gửi thư mời một số cơ quan báo chí đến dự buổi họp báo để thông tin chính thức về mọi việc. Buổi họp báo dự kiến tổ chức vào ngày mai, 7-10.

TTCP nói gì việc ông Nguyễn Minh Mẫn tổ chức họp báo - ảnh 2
Ông Nguyễn Minh Mẫn sẽ tổ chức họp báo liên quan đến kết luận của TTCP về phát ngôn của mình. Ảnh: TUYẾN PHAN

Ông Mẫn cho rằng một số cá nhân đã lợi dụng hoạt động công vụ trong hoạt động thanh tra của mình để ghi âm trộm ý kiến chỉ đạo của ông rồi cắt xén nội dung, làm méo mó bản chất. Sau đó họ đã cấu kết đặt hàng với một số PV đưa tin không chính xác, không đúng bản chất sự việc, có dụng ý bôi nhọ, nói xấu, “đánh hội đồng”, chà đạp và làm mất uy tín, danh dự, xâm hại đến sức khỏe, tính mạng, truyền thống yêu nước cách mạng của gia đình ông.

Quyền Vụ trưởng Vụ III khẳng định, hành vi này đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân ông, gây mất đoàn kết nội bộ trong ngành thanh tra, làm nhiễu loạn thông tin, gây mất trật tự an ninh chính trị-xã hội.

Vì vậy, để cung cấp đầy đủ thông tin và có cái nhìn khách quan, ông tổ chức họp báo chính thức và công khai công bố thông tin, trả lời báo chí về những sự việc liên quan đến cá nhân ông mà trước đó một vài tờ báo, trang tin điện tử đã đưa tin không chính xác.

Thông tin ông Mẫn tổ chức cuộc họp báo nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Bởi từ khi TTCP có kết luận kiểm tra, ông này liên tục khẳng định đó là kết luận “trái pháp luật”. Hơn thế, trong khi chờ TTCP triển khai thực hiện kết luận, ông Mẫn tổ chức cuộc họp báo cũng khiến nhiều người đặt ra các câu hỏi.

Trong một diễn biến khác, PV nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Minh Mẫn qua số điện thoại cung cấp trong giấy mời họp báo để tìm hiểu thêm thông tin, nhưng thuê bao đều báo “máy bận”.

Trong kết luận kiểm tra, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che giấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí.

Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền Vụ trưởng Vụ III theo quy định.

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Minh Mẫn cho rằng kết luận trên là "trái pháp luật". Đoạn ghi âm được tung lên mạng đã bị cắt xén, lắp ghép nhằm vu khống và bôi nhọ ông. Ông sẽ báo cáo các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật, báo cáo Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội để làm sáng tỏ vụ việc này. Đây không còn là chuyện của riêng tôi mà với trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, tôi phải bảo vệ uy tín của ngành thanh tra.