Ngày 28-3, Công an TP.HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và tập huấn công tác phục vụ triển khai thu thập thông tin dân cư tại TP.HCM.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, lãnh đạo Công an TP.HCM, đại diện Bộ Công an.

Từ ngày 18-4, TP.HCM sẽ thu thập dữ liệu dân cư - ảnh 1Toàn cảnh hội nghị.

 Báo cáo tổng quan về dự án CSDL quốc gia về dân cư của Bộ Công an, Đại tá Lê Văn Bích, Trưởng phòng PC64, Công an TP.HCM, cho biết việc thu thập cơ sở dữ liệu dân cư bằng hình thức phát phiếu thu thập theo mẫu chung của Cục C72 - Bộ Công an.

Đối tượng thu thập là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam cũng như công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại nước ngoài.

Thông tin thu thập bao gồm: họ tên, ngày – tháng – năm sinh, giới tính, nơi khai sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, tình trạng hôn nhân, nơi thường trú, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số định danh cá nhân hoặc CMND,…

“Bắt đầu từ ngày 18-4, toàn TP triển khai thu thập thông tin dân cư, thời gian thực hiện dự kiến trong vòng sáu tháng, đến ngày 18-10 là xong” – Đại tá Bích thông tin. 

Ông cho biết thêm Bộ Công an chưa có văn bản chính thức về kinh phí hỗ trợ cho công tác thu thập thông tin. Tuy nhiên, ngày 29-1, Cục C72 có thông tin đang tham mưu cho Ban chỉ đạo 896 phân bổ kinh phí cho mỗi xã/phường trên cả nước với mức phí sau: 11 triệu đồng đối với xã và 12 triệu đồng đối với phường/ thị trấn, không phân biệt dân cư nhiều hay ít.

Từ ngày 18-4, TP.HCM sẽ thu thập dữ liệu dân cư - ảnh 2
Mẫu phiếu thu thập cơ sở dữ liệu dân cư.

Thượng tá Cao Văn Đen, Phó phòng PC64, cũng cho biết sau chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Công an về triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an TP đã thực hiện và tham mưu cho UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận/huyện tăng cường, phối hợp triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Theo đó, Phòng PC64 và các phòng chức năng sẽ tập huấn cho công an quận/huyện, phường/xã/thị trấn về công tác thu thập dữ liệu dân cư; cũng như tiếp nhận phiếu thu nhập dân cư từ Cục C72 - Bộ Công an để triển khai đến 24 quận/huyện.
Công an quận/huyện cũng phải khẩn trương rà soát các hạng mục về vị trí lắp đặt, đường truyền trên địa bàn cho dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh việc thành lập Ban chỉ đạo 896 về thu thập dữ liệu dân cư là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Khi tháng 11, UBND TP đã thông qua đề án xây dựng đô thị thông minh với việc xây dựng Trung tâm Dự báo phát triển KT-XH của TP. Mà trước hết phải cần có CSDL dân cư.
Ông đề nghị các ngành quan tâm thực hiện tốt nghiêm túc thu thập CSDL quốc gia về dân cư; tăng cường tuyên truyền phổ biến đến người dân.
Ông Phong cũng đặc biệt đề nghị cơ quan công an không chỉ thu thập dữ liệu dân cư đối với công dân thường trú mà còn phải thu thập đồng thời dữ liệu của công dân tạm trú để đưa về kho dữ liệu dùng chung của TP; tránh việc phải thu thập đến hai lần.
Chủ tịch UBND TP lưu ý chủ tịch UBND các quận/huyện cũng phải xác định rõ nhiệm vụ và chịu trách nhiệm trong công tác này. Các cơ quan công an phải tiến hành khảo sát vị trí lắp đặt đường truyền, tăng cường quản lý nhân khẩu, khẩn trương thu thập dân cư sau khi hoàn thành lắp đặt xong đường truyền. Sở Ngoại vụ cũng hỗ trợ trong việc điều tra dữ liệu công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.
“Phải hướng dẫn tuyên truyền cho người dân, rằng thu thập dữ liệu để phục vụ cho bà con tốt hơn, chứ không phải phục vụ điều gì khác. Để tránh tình trạng bà con phản ứng và kê khai không trung thực” - Chủ tịch UBND TP nói.