Tụ tập đòi lại bờ biển: Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự

(PLO)- Hàng trăm người dân ở Sầm Sơn đã lên UBND tỉnh Thanh Hóa tụ tập, yêu cầu trả lại biển cho ngư dân vì phản đối phương án giao 3,5 km bờ biển cho Tập đoàn FLC. 

Tối 4-3, trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Thanh Hóa đăng tải thông tin cho biết liên quan đến vụ việc trên, ngày 3-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã họp bàn, thống nhất với VKSND tỉnh về việc điều tra xử lý vụ việc nói trên.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 26-2 đến 3-3, một số người dân trên địa bàn thị xã Sầm Sơn đã kéo lên trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa để khiếu kiện. Lý do họ không đồng ý với chủ trương di dời tàu thuyền, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là Tập đoàn FLC triển khai xây dựng các hạng mục thuộc Dự án không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương. Dự án này trước đó đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Tụ tập đòi lại bờ biển: Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự  - ảnh 1
Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng

Ngày 1-3, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 705 về cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân trên địa bàn xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn và phường Bắc Sơn, TX Sầm Sơn bị ảnh hưởng vì dự án khu du lịch trên.

Thế nhưng hàng trăm người dân vẫn tụ tập khiếu kiện trước cổng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và diễu hành qua một số tuyến phố, gây cản trở hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng xấu đến ANTT.

Theo cơ quan công an, nhiều đối tượng quá khích đã có hành vi kích động, xô đẩy hàng rào bảo vệ, mang theo các vật dụng để gõ, hò la gây huyên náo, lăng mạ, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.

Tụ tập đòi lại bờ biển: Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự  - ảnh 2
Người dân tụ tập yêu cầu tỉnh trả lại bãi biển cho ngư dân. Ảnh: Đặng Trung

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 116 ngày 3-3 khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng. Phía công an cho biết cơ quan đang điều tra củng cố chứng cứ về hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Chiều tối qua (4-3), trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM dù đã có quyết định hỗ trợ nhưng ngư dân vẫn tiếp tục yêu cầu trả lại biển, tỉnh có giải pháp gì, ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Hiện nay tỉnh vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, còn chính sách thì vẫn là Quyết định 705”.

Đến chiều tối qua 4-3, theo ghi nhận của PV, hàng trăm người dân vẫn tụ tập tại UBND tỉnh, Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu tỉnh này dành 500 m bờ biển để người dân neo đậu thuyền mưu sinh.

Đặng Trung