Tự tiện thu công cụ xây dựng, phường nhận sai
(PLO)- Cán bộ phường vào nhà người dân đang xây lấy công cụ xây dựng, bị người dân hô hoán là kẻ trộm.

Bà Vũ Thị Thu Trang ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng bức xúc về hành vi của một số cán bộ phường tự tiện thu giữ tài sản tại công trình xây dựng nhà ở của bà.

Theo bà Trang, chiều 25-8, bà nhận điện thoại từ hàng xóm báo tin có một số người vào lấy tài sản trong công trình đang xây dựng nhà ở của bà ở thửa đất 605 (lô 22, đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê), chất lên xe xích lô chở đi.

Bà Trang về đến nơi, những người khuân đồ xưng là cán bộ phường, thông báo là gia đình bà xây nhà không xin phép. “Nghe thế, tôi trình giấy phép xây dựng do quận cấp, họ xoay sang nói là tôi xây dựng công trình kế bên không phép. Tuy nhiên, cái gọi là công trình liền kề là mảnh đất của người khác, tôi hỏi mượn, xây tường, láng xi măng để tập kết vật liệu xây dựng, phục vụ việc xây cất” - bà Trang nói.

Các hộ dân lân cận cũng xác định công trình phụ mà bà Trang láng xi măng vốn là bãi rác do một hộ buôn phế liệu tận dụng vứt đủ loại rác khi chủ đất chưa xây dựng. Tổ dân phố nhiều lần đề nghị phường dẹp nhưng không được. Khi bà Trang xây nhà đã thỏa thuận với chủ đất xin để vật liệu xây dựng và vợ chồng bà Trang đã thuê xe ben hốt chở đi 19 lượt rác, sau đó láng xi măng…

Tự tiện thu công cụ xây dựng, phường nhận sai - ảnh 1

Công trình phụ vốn là bãi rác (bên phải) được bà Trang láng xi măng. Ảnh: HĐ

Tự tiện thu công cụ xây dựng, phường nhận sai - ảnh 2

Cán bộ phường vào nhà đang xây của bà Trang lấy công cụ lao động, chất lên xích lô mang đi. (Ảnh cắt từ clip)

Điều làm bà Trang bức xúc là cuốc, xẻng, kềm... dùng để xây dựng đang cất giữ trong công trình được cấp phép chứ không phải nằm trên công trình phụ. “Nếu cho là tôi vi phạm ở công trình phụ, sao lại hốt đồ trong nhà đang xây của tôi mang đi?” - bà Trang nói.

Ông Nguyễn Quang Đạo, ở gần nhà bà Trang, kể: “Chúng tôi thấy một nhóm người vào công trình đang xây dựng nhà bà Trang khuân đồ. Nghĩ là kẻ trộm nên chúng tôi hô hoán cùng nhiều người ra ngăn lại. Khi bà con đến nơi, nhóm người trên xưng là cán bộ phường. Họ không có giấy tờ gì nên chúng tôi yêu cầu họ chứng minh. Một lúc sau mới có mặt tổ trưởng dân phố và phó chủ tịch phường. Sau đó, họ chở hai cái xe rùa (xe tay để chở vật liệu), xẻng, kềm cộng lực của nhà bà Trang đi”.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch phường Đông Khê, người có mặt trong vụ việc trên, ông Hùng cho biết: “Khi tôi đang họp thì cán bộ địa chính báo về. Gần 18 giờ tôi mới có mặt thì mọi việc xong rồi. Tôi yêu cầu lập biên bản sự việc, còn ai sai sẽ kiểm tra, xử lý sau”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trưởng, Chủ tịch phường Đông Khê, cho biết: “Tôi đã được nghe báo cáo về sự việc nêu trên. Các cán bộ phường đã làm sai quy trình xử lý vi phạm hành chính, đến thu đồ của nhà bà Trang là thiếu sót…”.

Ông Trưởng cũng thừa nhận gia đình bà Trang xây dựng đúng theo giấy phép xây dựng, còn công trình phụ trợ đi kèm để phục vụ công trình chính mà gia đình mượn của hộ bên cạnh không có tranh chấp, không phải xin giấy phép xây dựng.

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính, biện pháp tạm giữ tang vật, phương tiện… theo thủ tục hành chính chỉ thực hiện khi cần thiết, thuộc một trong các trường hợp sau:

• Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt;

• Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội;

• Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt.

Đối chiếu với trường hợp nhà bà Trang, việc cán bộ phường vào nhà lấy xe rùa, kềm cộng lực… chẳng ăn nhập gì với hành vi vi phạm (nếu có).

Còn Nghị định 180/2007 và Nghị định 121/2013 quy định xử lý trong lĩnh vực xây dựng không thấy có quy định nào quy định việc tạm giữ phương tiện vi phạm như các cán bộ phường Đông Khê đã làm.

HẢI ĐƯỜNG