Tướng Vũ Xuân Viên: Người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa
(PLO)- Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá vi phạm của người nước ngoài trên địa bàn không thiếu hành vi nào, từ trộm cắp, lừa đảo đến cả tổ chức quay phim sex.

Trong ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 12-12, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP, đã đăng đàn trả lời chất vấn hai vấn đề rất nóng được nhiều đại biểu quan tâm là tội phạm người nước ngoài (NNN) và ma túy.

Tướng Vũ Xuân Viên: Người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa - ảnh 1
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo tướng Viên, bên cạnh mặt tích cực là tội phạm hình sự giảm sâu so với năm 2018 thì tội phạm NNN phức tạp.

“Theo thống kê, người nước ngoài vi phạm thì gần như không thiếu hành vi nào, từ trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm công nghệ cao, lừa đảo trên mạng, kể cả quay phim sex… Vừa qua,Công an TP đã phát hiện, xử lý nhiều vụ và đang tổng rà soát” - tướng Viên nói.

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng cho hay tội phạm NNN có sự tiếp tay của người dân trong việc cho thuê phòng, cung cấp dịch vụ. NNN cũng lợi dụng sơ hở trong quản lý nhà nước và Công an TP cũng sơ hở trong việc quản lý cư trú.

Gần đây, Công an TP phát hiện một số phụ nữ Việt Nam trẻ hợp tác kinh doanh với NNN. Cụ thể, có người lập doanh nghiệp vài tháng rồi chuyển nhượng cho NNN. Khi công an kiểm tra thì không có cơ sở, không có doanh thu và thấy dấu hiệu NNN núp bóng, đầu tư chui, đầu tư trá hình trên địa bàn TP.

Công an TP đã triển khai rất nhiều biện pháp quản lý NNN, trong đó giải pháp chính và căn cơ là quản lý cư trú trên cơ sở quản lý địa bàn.

“Một số nhà cho thuê thì chủ cũng trốn tránh khai báo tạm trú, tạo điều kiện cho người ta thuê nguyên căn. Vừa rồi việc cho NNN thuê căn hộ nguyên căn diễn ra phức tạp, đây là trách nhiệm trung gian, chúng ta làm tốt điều này sẽ kịp thời phát hiện và xử lý” - tướng Viên nói, đồng thời cho hay trong tuần này Công an TP sẽ tổng rà soát tất cả cơ sở lưu trú có NNN trên địa bàn TP.

Tướng Vũ Xuân Viên: Người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa - ảnh 2
Đại biểu Lê Xuân Hòa. Ảnh: TẤN VIỆT

Sau phần trả lời của tướng Viên, đại biểu Lê Xuân Hòa truy tiếp: “Việc quản lý cư trú, đặc biệt là với condotel và các căn hộ phức hợp hiện nay rất lúng túng. Chúng ta chưa có giải pháp cụ thể để quản lý thì trong năm tới quản lý như thế nào? Ở đây không hình thành đơn vị ở nhưng lượng NNN cư trú rất nhiều mà trên thực tế chúng ta chưa quản lý được”.

Theo Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cơ chế liên quan condotel các ngành đã nói nhiều. Công an TP xác định người cư trú tạm thời ở đâu cũng phải được quản lý, được đăng ký chứng nhận tạm trú, còn có chứng nhận đăng ký hộ khẩu không lại là việc khác.

“Chúng tôi không lúng túng nhưng hiện nay là chưa phủ hết, lực lượng cơ sở chưa bám được hết. Ngoài đăng ký tạm trú qua mạng, chúng tôi sẽ cho đăng ký thủ công, phấn đấu làm được hết việc đăng ký cư trú” - tướng Viên nói.

Một giải pháp nữa, theo tướng Viên, là tăng cường tập huấn cho công an khu vực, phấn đấu đến hết quý III-2020, 100% cán bộ công an khu vực cơ bản giao tiếp được với người Trung Quốc.

“Buồn cũng chơi ma túy, vui cũng chơi ma túy”

Trả lời chất vấn về tội phạm ma túy, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay qua phát hiện thấy rằng con số sử dụng ma túy tại TP rất lớn. Lực lượng 911 tuần tra gần như đêm nào cũng phát hiện ma túy. Những người sử dụng ma túy đang trẻ hóa, thậm chí 13-14 tuổi đã sử dụng rồi.

“Qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, quán bar, karaoke thì phát hiện có chị em nữ 40, 45 tuổi cũng sử dụng ma túy. Khi tìm hiểu mới thấy buồn người ta cũng chơi ma túy, vui cũng chơi ma túy” - tướng Viên nói.

Ngoài ma túy, trên địa bàn Đà Nẵng còn có shisa, bóng cười. Tướng Viên khẳng định Công an TP đang lên kế hoạch và phấn đấu từ giờ đến tết, TP không còn shisa và bóng cười. 

TẤN VIỆT