Tại buổi lễ tuyên dương, Ban Thường vụ Thị đoàn Thái Hòa nêu hành động dũng cảm của em Long là tấm gương sáng để đoàn viên thanh niên, các bạn học sinh học tập noi theo. Đồng thời, hy vọng thông qua hành động cao cả này, phong trào noi gương làm nhiều việc tốt được nhân rộng trong toàn thể đoàn viên thanh niên và học sinh trong toàn thị xã Thái Hòa.

Em Long cũng đã được Ban Giám hiệu Trường THPT Tây Hiếu tuyên dương, khen thưởng dưới cờ.

Tuyên dương học sinh cứu người phụ nữ bị lũ cuốn - ảnh 1
Ban Thường vụ Thị đoàn Thái Hòa tặng giấy khen và tuyên dương, thưởng em Long.

Như đã đã đưa tin, sáng 10-10, Long từ nhà (ở xóm Mét, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đến trường học. Khi em đi đến khe Phú Mỹ (nằm trên quốc lộ 48D đoạn qua xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn) thì phát hiện một phụ nữ bị nước cuốn trôi cả người lẫn xe, đang chới với kêu cứu.

Lập tức Long lao xuống dòng nước bơi theo tìm cứu. Lúc này người phụ nữ đã đuối sức, chìm dần. Long tiếp cận vừa bơi vừa dìu, chủ động không để nạn nhân quá hoảng hốt mà ghì chặt khiến cả hai cùng nguy hiểm. Lúc này một số người nghe tiếng kêu cứu đã chạy đến, cùng Long đưa người phụ nữ lên bờ và sơ cứu.

Người may mắn được cứu sống là chị Hà Thị Phương (25 tuổi, trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa). Theo chị Phương, khi chị cố chạy xe máy qua khe thì không ngờ nước quá lớn nên bị cuốn, ngộp nước và ngất xỉu. Khi chị tỉnh dậy mới biết mình may mắn được cứu.

Sau đó, UBND xã Nghĩa An cử lực lượng đến tìm, mò, trục vớt được chiếc xe máy của chị Phương.

Tuyên dương học sinh cứu người phụ nữ bị lũ cuốn - ảnh 2
Vị trí em Long cứu sống người sau khi nước lũ đã rút.

Cô Nguyễn Thị Hòa, giáo viên Trường THPT Tây Hiếu, nhận xét Long là một học sinh khá, nhiệt tình trong mọi công việc, luôn giúp đỡ bạn bè.

Hiện cơ quan chức năng thị xã Thái Hòa đang làm hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho em Long.