UBKT tỉnh xem lại việc kỷ luật vụ giao sai đất ở Côn Đảo
(PLO)- Tỉnh ủy giao Ủy ban Kiểm tra xem lại việc xử lý, kỷ luật với các cá nhân sai phạm trong việc lấn chiếm, giao đất ở Côn Đảo.

Ngày 31-7, tại hội nghị giao ban báo chí sáu tháng, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông tin về việc xử lý cán bộ sai phạm trong lĩnh vực đất đai tại huyện Côn Đảo như một số cơ quan báo chí, trong đó có báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh.

UBKT tỉnh xem lại việc kỷ luật vụ giao sai đất ở Côn Đảo - ảnh 1Hội nghị giao ban báo chí sáu tháng đầu năm 2018 của Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ông Lĩnh cho biết ngày 30-7 Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp có chỉ đạo các nội dung liên quan đến vấn đề xử lý sau sai phạm đất đai tại khu K, huyện Côn Đảo.

Thứ nhất UBND tỉnh sẽ nghe phương án xử lý đối với 51 hộ dân liên quan đến sai phạm đất đai tại khu K trên cơ sở tham mưu của các sở, ngành, huyện Côn Đảo. Việc xử lý đảm bảo quyền lợi cho các hộ nhưng cũng thể hiện sự nghiêm minh, đúng pháp luật.

Thứ hai, những đề nghị xử lý các cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền của huyện Côn Đảo đã được giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy rút hồ sơ lên thẩm định lại. Nếu như sự thật có việc đề xuất kỷ luật chưa tương xứng với vi phạm thì phải xem xét lại và báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

"Những cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của Tỉnh ủy, UBKT sẽ sớm hoàn tất hồ sơ, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xử lý nghiêm” - ông Lĩnh nhấn mạnh.

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM có bài viết “Côn Đảo: Giao sai 6.600 m2 đất chỉ bị phê bình” phản ánh những sai phạm đất đai tại Côn Đảo, cụ thể là khu vật tư cũ (khu K, diện tích 6.635 m2) là nghiêm trọng. Sai phạm này đã được thanh tra tỉnh kết luận.

Việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan được phân cấp. Trong đó, ông Nguyễn Hoàng Tùng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo (nay là Bí thư huyện Côn Đảo) và một số cá nhân lãnh đạo khác thuộc trường hợp xem xét xử lý kỷ luật của Tỉnh ủy.

UBKT tỉnh xem lại việc kỷ luật vụ giao sai đất ở Côn Đảo - ảnh 2
Một góc khu K, huyện Côn Đảo

Huyện Côn Đảo xử lý ba trường hợp là các ông Nguyễn Văn Vĩ, nguyên trưởng phòng Kinh tế, Phòng TN&MT; ông Lê Hoàng Hải - nguyên phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Côn Đảo; ông Võ Thái Hòa, nguyên lãnh đạo Phòng TN&MT.      

Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật được cho là quá nhẹ so với các vi phạm. Cụ thể, ông Vĩ hiện đã nghỉ hưu nên không thuộc đối tượng xử lý, kỷ luật. Huyện Côn Đảo đã có công văn báo cáo Thường trực Huyện ủy Côn Đảo xem xét, xử lý đảng viên theo quy định đối với ông Vĩ.

Ông Hải (hiện là chuyên viên Văn phòng HĐND, UBND huyện Côn Đảo) tự nhận hình thức kỷ luật “cảnh cáo”. Ông Hòa - hiện là chuyên viên Ban quản lý công trình công cộng huyện Côn Đảo - tự nhận hình thức kỷ luật “rút kinh nghiệm”. Nhưng theo huyện Côn Đảo, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức đối với hai ông này đã hết (theo Điều 6 NĐ 34/2011, thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm công chức có hành vi vi phạm cho đến thời điểm có thông báo bằng văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật). Vì vậy, huyện Côn Đảo chỉ có thể tổ chức kiểm điểm, phê bình ông Hải và ông Hòa.

Riêng ông Hòa còn có những vi phạm đất đai nghiêm trọng khác. Cụ thể thời gian ông Hòa giữ chức vụ trưởng Phòng TN&MT huyện Côn Đảo đã cùng gia đình có hành vi lấn chiếm hàng ngàn m2 đất công, xây dựng trái phép, kê khai không trung thực về thời điểm sử dụng đất để được công nhận chủ quyền đất không bảo đảm điều kiện theo quy định…

Tuy nhiên, huyện Côn Đảo chỉ yêu cầu ông Hòa nghiêm túc kiểm điểm đối với các hành vi vi phạm nêu trên và cho ông Hòa thôi chức, chuyển công tác qua chuyên viên BQL các công trình công cộng.      

TRÙNG KHÁNH