Ủy ban Tài chính Ngân sách nói về đề xuất tăng lương từ 7-2020
(PLO)- Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị các ngành, các cấp cần tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí bằng các hoạt động thực chất, hiệu quả hơn.

Như PLO đưa tin, chiều 21-10, báo cáo Quốc hội về ngân sách theo ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết năm 2020 sẽ dành 61.500 tỉ để cải cách tiền lương.

Theo đó, từ ngày 1-7-2020 lương cơ sở sẽ được điều chỉnh lên 1,6 triệu đồng/tháng. Cùng với đó là lương hưu và trợ cấp người có công cũng tăng tương ứng.

Ủy ban Tài chính Ngân sách nói về đề xuất tăng lương từ 7-2020 - ảnh 1
Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải nói Ủy ban Tài chính, Ngân sách nhất trí với đề xuất tăng lương từ ngày 1-7-2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 cho biết: Đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - Ngân sách nhất trí với đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Đức Hải cũng nói, một số ý kiến cho rằng cần cân nhắc việc tăng lương vì có thể làm cho chi ngân sách mang tính chất chi tiêu dùng nhiều hơn cho chi đầu tư phát triển. Bởi việc cải cách tiền lương sẽ phải dùng 50% nguồn tăng thu so với dự toán của ngân sách địa phương và 40% tăng thu của ngân sách trung ương (dự kiến từ năm 2021 hằng năm, dành khoảng 50% tăng thu dự toán và 70% tăng thu thực hiện của ngân sách địa phương, khoảng 40% tăng thu ngân sách trung ương).

Để thực hiện tốt việc tăng lương cơ sở trong năm 2020, Ủy ban Tài chính, Ngân sách đề nghị các ngành, các cấp cần tăng cường tiết kiệm, chống lãng phí bằng các hoạt động thực chất, hiệu quả hơn nhằm tăng nguồn lực cho chi đầu tư xây dựng cơ bản, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư phát triển.

Cùng với đó, Chính phủ cần thực hiện các bước đi phù hợp, xác định vị trí việc làm, tính chất phức tạp của nghề nghiệp… để chuẩn bị tiến hành cải cách tiền lương từ năm 2021 theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Trung ương Đảng.

Đối với các khoản phụ cấp và thu nhập có tính chất lương, Ủy ban Tài chính, Ngân sách nói cần được rà soát theo quy định của pháp luật, bảo đảm sự phù hợp với từng ngành nghề và lĩnh vực.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách cũng cho biết: Có ý kiến đề nghị tăng phụ cấp công vụ vì từ năm 2012 đến nay vẫn giữ nguyên là 25%. Đồng thời, cũng đề nghị cần quan tâm hơn đến việc tăng lương cho những người hưởng lương hưu trước năm 1993. Bởi vì mức thu nhập hồi đó khá thấp so với mặt bằng chung của xã hội.

CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH