VATA xin lỗi về kiến nghị ‘bảo kê’ xe quá tải
(PL)- Nghi vấn thiếu căn cứ, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nhận lỗi về kiến nghị của mình.

 

Ngày 17-10, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (VATA) đã có văn bản đính chính văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo Bộ Công an lập chuyên án điều tra cơ quan chức năng của Hải Phòng, trong đó có Công an TP Hải Phòngbảo kê” cho xe quá tải của Công ty TNHH Trung Thành. Văn bản này do ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch VATA ký và đăng trang web của VATA.

Theo đó, VATA xin nhận lỗi trước Thủ tướng Chính phủ về những kiến nghị chưa đầy đủ căn cứ và chưa chính xác. VATA cũng xin lỗi Công an TP Hải Phòng, các cơ quan chức năng và Công ty Trung Thành vì đã gây tổn hại tới uy tín của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Theo lý giải của VATA, nguyên nhân khiến hiệp hội “vội vàng” kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an lập chuyên án điều tra là do bức xúc với vấn nạn xe quá tải gây mất trật tự an ninh, mất an toàn giao thông và phá hoại cấu kết đường bộ. VATA cũng chưa tìm hiểu đầy đủ thực tế và dư luận nên kiến nghị có những điểm chưa chính xác…

VATA xin lỗi về kiến nghị ‘bảo kê’ xe quá tải - ảnh 1
 
Ngày 17-10, Thanh tra Sở GTVT TP Hải Phòng thanh kiểm tra Công ty Trung Thành. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Ngày 9-10, VATA có văn bản “tố” các cơ quan chức năng, trong đó có Công an TP Hải Phòng “bảo kê” cho Công ty Trung Thành chở quá tải. Văn bản nêu rõ Công ty Trung Thành hoạt động vận tải cạnh tranh không lành mạnh, có biểu hiện tranh cướp chủ hàng, thường xuyên chở quá tải, chống đối các lực lượng thực thi pháp luật nên kiến nghị điều tra.

Một lãnh đạo Công an TP Hải Phòng cho biết vừa hay thông tin VATA cải chính và xin lỗi. “Tuy nhiên, Công an TP Hải Phòng vẫn tiếp tục điều tra, xác minh xem có hay không chuyện “bảo kê” cho việc chở quá tải trong lực lượng” - vị này cho biết.

Ngày 17-10, Thanh tra Sở GTVT TP Hải Phòng đã thanh kiểm tra Công ty Trung Thành theo kiến nghị trước đó của liên ngành công an - Sở GTVT tỉnh Hải Dương về vụ việc tại trạm cân Phú Thái (Kim Thành - Hải Dương). Thanh tra sẽ làm rõ về điều kiện kinh doanh vận tải; trụ sở doanh nghiệp, phòng cháy chữa cháy, bến bãi, quản lý điều hành, công tác an toàn giao thông, hệ thống xe…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thành Long - Giám đốc Công ty Trung Thành nói: “Mặc dù VATA đã có văn bản đính chính thông tin bôi xấu công ty nhưng chúng tôi chỉ biết qua báo chí. Chúng tôi chưa hề nhận được văn bản hoặc liên hệ chính thức nào từ VATA, cả văn bản họ bôi xấu doanh nghiệp cũng như văn bản nhận lỗi, xin lỗi. Chúng tôi vẫn đang chuẩn bị các thủ tục để kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ việc VATA tự công bố có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Nếu không được giải quyết thỏa đáng, chúng tôi sẽ tiến hành khởi kiện họ” - ông Long nói.

TRỌNG PHÚ