UBND TP.HCM vừa có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Ông Hùng phải chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo vì đã vi phạm nguyên tắc kế toán. Trước đó, ông Hùng bị hình thức kỷ luật khiển trách nhưng UBND TP.HCM cho là mức kỷ luật này chưa tương xứng với sai phạm nên yêu cầu hội đồng kỷ luật xem xét lại và đã nâng lên mức kỷ luật như trên.

Về hợp đồng đưa người của SAGRI du lịch nước ngoài - ảnh 1
Khu nhà màn trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ của SAGRI ở Củ Chi. Ảnh: ĐT

Ông Hùng bị kỷ luật vì đã đồng ý với chủ trương của công ty, chi sai nguyên tắc kế toán 13 tỉ đồng dù số tiền này đã được thu hồi.

Thưởng cho nhân viên dịp kỷ niệm 20 năm thành lập

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, năm 2016 hoạt động kinh doanh của SAGRI vượt hầu hết chỉ tiêu mà UBND TP.HCM giao cho.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 180% so với kế hoạch; nộp ngân sách tăng hơn 115% so với kế hoạch. Năm 2016 cũng là dịp SAGRI kỷ niệm 20 năm ngày thành lập nên tháng 7-2016, ban lãnh đạo có kế hoạch khích lệ tinh thần cho người lao động, mở mang kiến thức, hợp tác đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bằng việc tổ chức cho cán bộ, nhân viên, người lao động khối văn phòng tổng công ty và các đơn vị phụ thuộc, trực thuộc đi tham quan, học tập nước ngoài.

Để thực hiện việc này, SAGRI đã ký hợp đồng với hai công ty du lịch đảm nhận đưa người của công ty đến các quốc gia với tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khi triển khai kế hoạch kỷ niệm 20 năm thành lập, công ty nhận thấy đây là cơ hội quảng bá thương hiệu, thu hút hợp tác đầu tư nên chuyển sang tổ chức các hoạt động triển lãm, quảng bá như tổ chức lễ khánh thành nhà màn khu trồng dưa lưới ở Củ Chi; trang trại trồng chuối xuất khẩu, khánh thành Xí nghiệp heo giống cấp 1 (Chi nhánh Bình thuận); ra mắt trang thông tin... Sau khi thảo luận, thường trực Đảng ủy, hội đồng thành viên, ban giám đốc SAGRI thống nhất chuyển các chuyến đi tham quan, học tập ở nước ngoài sang năm 2017.

Thanh toán trước, tổ chức đi sau

Lúc này SAGRI đã ký kết hợp đồng nên hai đơn vị du lịch đã thực hiện một số công việc chuẩn bị, nếu hủy hợp đồng công ty sẽ bị phạt, phía đơn vị tổ chức cũng thiệt hại. Để tránh các phát sinh trên và đảm bảo kinh phí cho chuyến đi, SAGRI đồng ý thanh toán trước giá trị hợp đồng đã ký, đồng thời thỏa thuận chuyển các chuyến du lịch sẽ được thực hiện trong năm 2017.

Thực hiện thỏa thuận này, từ tháng 2-2017 đến tháng 5-2017, hai công ty du lịch đã đưa năm đoàn của SAGRI đi Nhật, Hàn với tổng chi phí hơn 3,6 tỉ đồng.

Đến thời điểm cuối tháng 3-2017, Thanh tra TP.HCM có quyết định thanh tra toàn diện SAGRI cộng với giá một số ngành hàng chủ đạo của công ty rơi vào chu kỳ khủng hoảng giá, hai công ty trực thuộc bị truy thu tiền thuê đất từ nhiều năm trước. Do vậy, SAGRI đã đàm phán với hai công ty du lịch xin hủy hợp đồng trước đó. Đến tháng 6-2017, SAGRI và hai đơn vị du lịch xác định giá trị còn lại của các hợp đồng chưa thực hiện là hơn 9,7 tỉ đồng.

Đến tháng 7-2017, hai công ty du lịch đã hoàn trả cho SAGRI toàn bộ số tiền trên.

Gần ba tháng sau, thanh tra ban hành kết luận, nêu việc SAGRI vi phạm nguyên tắc báo cáo tài chính trong việc đưa người đi tham quan nước ngoài (hạch toán chi phí sai niên độ kế toán).

Theo SAGRI, trong quá trình làm việc, đơn vị đã giải trình toàn bộ sự việc với thanh tra kèm các chứng từ liên quan là có trước thời điểm thanh tra vào cuộc, chứng minh không có chuyện thất thoát tài chính cũng như không có động cơ vụ lợi trong việc thanh toán trước nêu trên.

Sau khi kiểm điểm, người đứng đầu bị kỷ luật, hội đồng thành viên, ban giám đốc SAGRI đang rà soát, tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan.