Vì sao bí thư, chủ tịch TP Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội?
(PLO)- "Không phải lãnh đạo chủ chốt của TP không muốn tham gia ĐBQH, mà quy định trung ương là không được kiêm nhiệm ba chức vụ". 

Các vị lãnh đạo chủ chốt của TP Đà Nẵng hiện nay là ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy) và ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) không tham gia ứng cử ĐBQH đoàn TP Đà Nẵng.

Vì sao bí thư, chủ tịch TP Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội? - ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh hiện là Bí thư Thành ủy và cơ cấu sẽ kiêm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Thọ (Chủ tịch HĐND  kiêm Chủ tịch Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐB HĐND TP Đà Nẵng khoá IX nhiệm kỳ 2011-2016) cho hay theo hướng dẫn và quy định của Trung ương thì người tham gia ứng cử ĐBQH với các chức danh chủ chốt trong đoàn thì không được quá hai chức vụ.

“Nếu anh làm trưởng đoàn ĐBQH thì thôi các chức vụ khác. Mà hiện tại lãnh đạo chủ chốt của TP đã được cơ cấu hai chức vụ rồi nên không thể cơ cấu tiếp vào ĐBQH. Đây là quy định của trung ương” - ông Thọ nói.

Ngoài ra, theo ông Thọ mỗi lãnh đạo chủ chốt tham gia hai chức vụ đã là quá nhiều. “Bây giờ thêm bên đoàn ĐBQH của TP nữa thì không có thời gian để làm việc. Cần để thời gian để làm các việc khác” - ông Thọ nói.

Vì sao bí thư, chủ tịch TP Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội? - ảnh 2
Ông Huỳnh Đức Thơ là Chủ tịch UBND TP kiêm Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Hải (Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP Đà Nẵng) cũng cho hay: “Không phải lãnh đạo chủ chốt của TP không muốn tham gia ĐBQH, mà quy định trung ương là ứng viên không được kiêm nhiệm ba chức vụ. Trong khi đó, bí thư và chủ tịch UBND TP đều đã được cơ cấu hai chức vụ rồi. Đây là quy định của trung ương. Việc này hết sức bình thường chứ không có gì lạ cả”.

Cũng theo Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng, sở dĩ không cơ cấu Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh vì ông Anh đã được cơ cấu giữ chức Chủ tịch HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2020 (Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND); Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ thì hiện là Phó Bí thư Thành ủy.

Trong khi đó, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết trước đó TP Đà Nẵng cũng có xin ý kiến cơ cấu các chức danh lãnh đạo chủ chốt trên vào ĐBQH. Việc này cũng được TP Đà Nẵng đưa ra bàn thảo nhiều lần. Tuy nhiên, khi xin ý kiến thì trung ương không chấp thuận vì như thế các lãnh đạo chủ chốt trên sẽ kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ.

LÊ PHI