Vì sao hàng loạt cán bộ chủ chốt Đà Nẵng bị kỷ luật?
(PLO)- Đêm 18-1, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã ra thông cáo về quyết định thi hành kỷ luật đối với một tổ chức và năm cá nhân.

Tối 18-1, Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa XXI kết thúc.

Cũng trong tối cùng ngày, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã ra thông cáo về quyết định thi hành kỷ luật đối với một tổ chức và năm cá nhân có trách nhiệm trong việc tham mưu dẫn đến khuyết điểm, vi phạm của tập thể Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã xét tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm của từng cá nhân có liên quan một cách khách quan, nghiêm túc, thẳng thắn nhìn vào sự việc như nhiều lần Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã phát biểu.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng.

Cụ thể, Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng thực hiện chưa đúng Quy chế làm việc của Ban cán sự đảng UBND TP, chưa chủ động phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị nhân sự thuộc khối chính quyền trước khi trình Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, quyết định.

Ngoài ra, Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP rà soát, kiểm tra các dự án, quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn chưa kịp thời, khi phát sinh một số dự án, công trình vi phạm thì xử lý thiếu kiên quyết.

Đối với ông Trần Đình Hồng (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng): Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xem xét vi phạm, khuyết điểm của ông Hồng trong việc tham mưu công tác cán bộ dẫn đến vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Vì sao hàng loạt cán bộ chủ chốt Đà Nẵng bị kỷ luật? - ảnh 1
Trụ sở Thành ủy Đà Nẵng được mở rộng sau khi lấy trụ sở cũ của UBMTTQ TP. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, ông Hồng có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu công tác cán bộ có liên quan đến điều động nhân sự như: Ông Đặng Việt Dũng, trước đó là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nay là trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Nguyễn Thanh Quang, trước đó là trưởng Ban Tuyên giáo về làm bí thư Quận ủy Thanh Khê (quận Thanh Khê không phải quận trung tâm, lẽ ra ông Quang phải về quận trung tâm); lấy phiếu tín nhiệm, xin ý kiến các cơ quan trung ương trong việc giới thiệu ông Lê Trung Chinh (hiện nay là bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn) về làm phó chủ tịch UBND TP nhưng sau đó Thủ tướng Chính phủ có ý kiến không giới thiệu ông Chinh để bầu làm phó chủ tịch TP.

Ông Hồng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với ông Trần Thanh Vân (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng): Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xem xét vi phạm, khuyết điểm của ông Vân trong việc tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy dẫn đến vi phạm quy định về thẩm quyền ban hành quyết định xác minh tài sản, thu nhập đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

Theo tìm hiểu, việc ban hành quyết định xác minh tài sản, thu nhập đối với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý là sai thẩm quyền, trái với chức năng, nhiệm vụ được quy định đối với các Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Thành ủy.

Ông Vân bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với ông Đào Tấn Bằng (Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Các khu công nghiệp Đà Nẵng, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy): Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xem xét vi phạm, khuyết điểm của ông Bằng trong việc tham mưu Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy chủ trương cho phép chỉ định thầu ba dự án công trình trụ sở làm việc các cơ quan khối Đảng không đúng quy định của Luật Đấu thầu.

Đồng thời, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xem xét trách nhiệm của ông Bằng khi đang giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Quản lý đầu tư, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị, Phó Chánh Văn phòng UBND TP đã tham mưu lãnh đạo UBND TP ban hành các văn bản không đúng với quy định của pháp luật về đất đai.

Ông Bằng cũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với ông Vũ Quang Hùng (Thành ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng): Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xem xét vi phạm, khuyết điểm của ông Hùng trong việc buông lỏng vai trò tham mưu quản lý nhà nước về trật tự xây dựng đô thị.

Ông Hùng bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cuối cùng, đối với ông Lê Quang Nam (Thành ủy viên, Giám đốc Sở TN&MT): Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xem xét vi phạm, khuyết điểm của ông Nam trong việc tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy có chủ trương cho doanh nghiệp triển khai đồng thời quyết định chủ trương đầu tư và đánh giá tác động môi trường, vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường (tại dự án khu đô thị Đa Phước - PV).

Theo thông tin của Pháp Luật TP.HCM, ông Nam còn có vi phạm trong công tác quản lý đất đai như: Có ý kiến trong việc đồng ý chủ trương trong việc cho doanh nghiệp thuê nhà đất trụ sở theo hình thức không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Luật Đất đai 2013; có ý kiến đồng ý cho áp dụng đơn giá thuê đất Khu dịch vụ du lịch nhà hàng, cà phê, bar và bến du thuyền tại bờ Tây sông Hàn là vi phạm Luật Đất đai 2013.

Ông Nam bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

LÊ PHI