Công an TP.HCM vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Lê Quốc Tuấn (Tuấn "khỉ", sinh năm 1987) hồi Tết nguyên đán sang VKSND cùng cấp.

Do có mâu thuẫn trong việc đánh bạc, Tuấn đã dùng súng AK bắn chết năm người, bị thương hai người và cướp ba xe cùng số tiền hơn 802 triệu đồng. Công an cũng làm rõ việc Tuấn bàn bạc với các bị can để về trốn ở Vũng Tàu bằng xe taxi với giá 6 triệu đồng. Tuy nhiên, kế hoạch tẩu thoát chưa thực hiện thì Tuấn đã bị bắn hạ.

Theo kết luận điều tra, chiều ngày 29-1 Tuấn đến đánh bài tại sới bạc thuộc khu vực vườn nhãn ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Trong quá trình đánh bạc Tuấn thua sạch hết tiền nên gọi điện thoại cho em bà con kêu qua nhà mẹ ruột cùng ấp lấy 100 triệu mang đến ngay.

Vì sao phi vụ bỏ trốn khỏi TP.HCM của Tuấn 'khỉ' bất thành? - ảnh 1
Lê Quốc Tuấn dùng súng AK gây án

Cũng lúc này, Tuấn xảy ra mâu thuẫn với hai người tại sới bạc nên lấy xe máy chạy về nhà gần đó. Tuấn lấy một khẩu súng AK báng xếp và một túi đạn quay trở lại sới bạc. Tại đây, Tuấn dùng súng bắn vào những người tham gia đánh bạc làm cho bốn người chết và ba người bị thương. Sau đó, Tuấn cướp chiếc Honda SH cùng số tiền 802 triệu của hai nạn nhân rời khỏi hiện trường đến nhà Tâm (Tý bà Dòm) đưa túi xách tiền kêu chuyển cho vợ rồi chạy đi.

Trên đường đi, Tuấn khống chế người đi đường cướp hai xe máy có 11 triệu đồng  bỏ lại. Khi chạy đến khu vực xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, Tuấn ném một chiếc xe máy xuống rạch Láng The, ấp Cây Trâm rồi lẫn trốn.

Khuya ngày 30-1 Tuấn cầm khẩu súng đi từ trong bụi cây ven đường ra chặn xe ô tô bắn gây vỡ kính và bị thương người ngồi trong xe. Nạn nhân trên xe nhanh trí điều khiển xe bỏ chạy. Ngay sau đó, Tuấn lại súng AK bắn chết một người đi đường cướp xe máy tẩu thoát đến kênh Đường Đò, thuộc xã Tân Hiệp, Hóc Môn. Sau đó, Tuấn ném xe xuống kênh rồi bơi sang nhà của Võ Hồng Tâm và Nguyễn Duy Thanh là em họ hàng. Để tránh cơ quan công an phát hiện tung tích, cả ba bàn bạc cùng tìm cách che giấu tung tích của Tuấn. 

Hai người em này người đưa một sim điện thoại, người đưa một điện thoại di động cho Tuấn để sử dụng. Đến sáng 1-2, Tâm giao nhà lại cho Tuấn rồi điều khiển xe đến Đồng Nai ở. Thanh đi về nhà cô ruột ở huyện Củ Chi, trên đường có ghé cửa hàng điện thoại di động mua một sim điện thoại cho Lý Văn Mè. Thanh nói là đã gặp Tuấn và kêu Mè nếu giúp được gì cho Tuấn thì giúp đỡ.

Thanh có liên lạc với Nguyễn Kim Ngân là dì chị ruột của Thanh kể đã gặp Tuấn tại nhà của Tâm. Đồng thời cả hai còn bàn tìm cách để giúp Tuấn bỏ trốn. Thanh thường xuyên liên lạc với Tuấn để tìm cách đưa Tuấn đi trốn.

Sau đó Tuấn và những người bà con này bàn nhau dự định trốn về Vũng Tàu. Cụ thể Thanh thuê xe taxi cho Tuấn đi trốn ở Vũng Tàu với giá xe là 6 triệu đồng. Tuy nhiên do xe bị hỏng và liên lạc giữa các bên lúc thế này lúc thế khác nên chưa quyết định khi nào Tuấn khỉ lên xe. Đến tối 13 rạng 14-2, Tuấn dùng súng AK bắn chống trả lại lực lượng công an nên bị bắn hạ tại nhà Tâm ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Công an cho rằng hành vi của Tuấn đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Nhưng Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can này về các tội danh trên. 

Cơ quan điều tra đề nghị VKS truy tố 18 bị can về các tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Cụ thể Phạm Thanh Tâm (tức Tý bà Dòm, sinh năm 1987) là người trực tiếp sang Campuchia mua nhiều khẩu súng các loại cùng một túi đạn, lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu. Tâm đã đưa cho Tuấn một khẩu súng AK sử dụng gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn huyện Củ Chi trên. Sau khi gây án, Tuấn đã đưa số tiền 802 cướp tại sòng bạc cho Tâm. Tâm cùng đồng bọn bàn bạc cất giữ số tiền...

Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi bị đề nghị truy tố về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. Lý do là dù biết rõ số tiền hơn 802 triệu đồng do Tuấn khỉ sử dụng súng AK bắn chết người để cướp nhưng vẫn đồng ý phân công tìm cách đối phó với cơ quan công an để cất giữ số tiền. 

Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di, Nguyễn Chánh Pháp bị đề nghị truy tố về tội tàng trữ vũ khí quân dụng. Các bị can này biết rõ khẩu súng K54 và bảy viên đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn cố ý tiếp tay cho đồng bọn cất giấu và ném phi tang súng và đạn là vi phạm pháp luật.

Các bị can Thanh, Tâm, Mè, Ngân về tội che giấu tội phạm và Đặng Trung Ngọc (người chạy taxi) về tội không tố giác tội phạm. Đây là những bị can biết rõ hành vi phạm tội của Tuấn khỉ cũng như việc công an ra quyết định truy nã nhưng vẫn che giấu, tìm cách giúp đỡ Tuấn trong thời gian lẫn trốn.